“Trong 14 năm đầu đời, tôi không sợ nước. Tôi đã bơi rất nhiều lần trong bể bơi, trên các dòng sông, hồ và biển. Cha tôi là thủy thủ, ông truyền cho tôi tình yêu với biển cả và đăng ký cho tôi học các lớp chèo thuyền vào mùa hè trước khi tôi vào trung học.

am-anh-cua-nhung-du-khach-so-bien

Nhiều du khách trên thế giới thừa nhận, họ mắc hội chứng sợ biển. Do vậy, thay vì đi bơi, cả đời họ chỉ thích leo núi.

Đó là một ngày đặc biệt của cuộc đời tôi, khi chúng tôi đua thuyền trên hồ Michigan. Mọi thứ đã sẵn sàng, gió mạnh khiến thuyền chúng tôi bị lật. Đến lúc đó, tôi vẫn bình tĩnh bơi vòng quanh chiếc thuyền để cứu bạn bè đang bị mắc kẹt dưới nước.

Bất ngờ, tôi thấy ánh sáng mặt trời chiếu một cách kỳ quái, phản chiếu lên mặt nước. Khi nhìn xuống, tôi thấy các dòng nước bắt đầu xếp nếp lại và một vùng nước màu xanh lá cây sâu thẳm bắt đầu mở rộng dần ra. Càng nhìn, tôi thấy vùng nước đó càng sâu hơn, thẫm hơn. Tôi hít một hơi thật sâu và bơi vào bờ. Từ đó, tôi không thể xuống nước được nữa. Tôi thỉnh thoảng vẫn có thể làm vài vòng ở bể bơi, nhưng biển thì không. Có một nỗi sợ hãi luôn ám ảnh tôi khi nghĩ về biển”.

am-anh-cua-nhung-du-khach-so-bien-1

Nhiều người lúc nào cũng có cảm giác, chỉ cần cho chân xuống biển là các sinh vật dưới nước sẽ lôi tuột họ xuống dưới đáy sâu. Ảnh: Reddit.

Elsa, du khách Mỹ, khi đăng tải câu chuyện của mình lên Reddit đã nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi của người đọc. Cô không phải là người duy nhất trên thế giới cảm thấy sợ hãi khi một mình bơi trong làn nước của biển xanh.

“Mùa hè năm 2014, tôi đến San Diego, Mỹ du lịch cùng bố mẹ. Mơ ước của tôi là trở thành kình ngư làng bơi, vì vậy tôi bơi khá tốt. Nhưng trong buổi bơi sáng hôm đó, tôi thấy nước màu trắng, kéo theo là cảm giác quặn thắt nơi dạ dày. Lấy hết can đảm để nhìn xuống nước, tôi thấy một chất nhờn màu xanh lá cây đang bao bọc quanh cơ thể mình. Tôi nghĩ đến một số sinh vật biển đáng sợ và bắt đầu la hét. Dù sau này, cha có giải thích thứ tôi nhìn thấy là rong biển, nhưng tôi vẫn rất sợ.

Năm sau, tôi lại cùng gia đình đi nghỉ trên bãi biển ở Virginia, Mỹ và tận mắt thấy một đứa trẻ chết đuối. Từ đó, tôi có nỗi sợ hãi và ám ảnh mãnh liệt đối với biển và độ sâu của nước”, tài khoản Sigthlymadd kể lại trên Reddit.

“Ông bà tôi có một ngôi nhà trên đảo Green, Australia. Mỗi lần về bà chơi, tôi thường chạy nhảy khám phá mọi nơi nhưng chưa bao giờ lại gần nước. Hình ảnh những con tàu cô đơn, bé nhỏ neo đậu bên cảng biển luôn khiến tôi khó chịu và nôn nao. Dù không biết thời gian chính xác từ bao giờ, nhưng tôi tin tôi ghét biển và bất an trước nó”, tài khoản Người Sói cũng kể câu chuyện của mình.

Với những người bình thường, họ có thể dành cả ngày bơi lội dưới nước. Nhưng với những ai bị hội chứng Thalassophobia, điều này là không thể.

Những người như Elsa, Sigthlymadd hay Người Sói được bác sĩ chẩn đoán một căn bệnh có tên gọi Thalassophobia (hội chứng sợ biển). Đây chính là ám ảnh kinh hoàng đến từ sự mênh mông và bí ẩn của đại dương.

Hội chứng này khiến người mắc phải gặp những ám ảnh về tinh thần cũng như phản ứng tiêu cực về mặt sinh học. Người mắc hội chứng thường hoảng loạn, mất bình tình và bất an mỗi khi đứng trước biển, những vùng nước lớn, hay tưởng tượng ra “kịch bản” đáng sợ về những thứ ẩn nấp dưới mặt nước.

Với những trường hợp nhẹ thì họ chỉ sợ hãi khi bị đưa đến bờ biển hay phải di chuyển bằng các phương tiện hàng hải, có thể lo lắng hoang mang nhưng vẫn có thể kiềm chế bản thân.

Thậm chí ở trường hợp nặng hơn, hội chứng này còn khiến con người sợ cả những sinh vật sống dưới nước, cho dù chúng đã chết và đang được rao bán tại chợ hay siêu thị.

Nếu có những cảm giác này, bạn có thể cũng mắc hội chứng sợ biển giống các du khách trên:

Sợ chỗ nước sâu, nhất là những nơi không thể chạm chân tới đáy.

Cứ nhúng chân xuống biển là bạn lại tưởng tượng có cảnh con gì đang bơi phía dưới và rất sợ.

Bạn sợ nhất là con vật nào đó đang bơi cạnh mình và những con sống dưới biển.

Ngay cả những thứ vô tri như tàu, thuyền… bị chìm xuống đáy biển cũng khiến bạn sợ phát run lên mà không hiểu rõ lý do.

Bạn luôn tò mò không biết bên dưới đại dương sâu thẳm kia là một thế giới như thế nào. Tò mò vậy thôi, chứ nhắc đến việc khám phá là bạn đã toát mồ hôi tay.

Thỉnh thoảng, bạn lại xuất hiện ý nghĩ tiêu cực, hoảng sợ khi đang ở giữa biển. Đất liền mới là nơi yêu thích thực sự của bạn.

Bạn sợ sự dữ dội, tăm tối của biển sâu.Nguồn link

Thêm trả lời