Bảo tàng tự nhiên giữa vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Một “bảo tàng” bảo tồn động, thực vật quý hiếm được xây dựng trên đảo Soi Sim để chuẩn bị đưa vào hoạt động, đón khách vào cuối năm 2018 – Ảnh: NAM TRẦN

Một doanh nghiệp tư nhân đầu tư không dưới 50 tỉ đồng cho “bảo tàng” độc đáo này.

Bảo tàng “lạ”

Mất khoảng gần 30 phút, chiếc xuồng cao tốc đã đưa chúng tôi từ bến Đoan (Hạ Long) ra tới đảo Soi Sim, một đảo đất hiếm hoi rộng gần 9ha ở giữa vịnh Hạ Long. Bước chân lên cầu cảng, chúng tôi ấn tượng với 2 cây bàng vuông lá xanh mướt.

Bà Phạm Thị Vân Nga, Trưởng Ban quản lý đảo Soi Sim, tiết lộ: “Giám đốc công ty chúng tôi là người yêu vịnh, yêu thiên nhiên tự nhiên. Chính vì thế, ông say mê với dự án này suốt 3 năm qua. Dự án không chỉ bảo tồn động, thực vật trên đảo, mà còn đưa thêm về đảo những loại cây, con quý hiếm, độc đáo của các vùng miền khác. Hai cây bàng vuông này được giám đốc nhờ mang trực tiếp từ đảo Trường Sa về đây trồng”.

Theo bà Nga, đảo Soi Sim là khu rừng nguyên sinh có cấu tạo địa chất đặc biệt với 2/3 diện tích bao phủ bởi đất feralit và đất phong hóa cùng nhiều loại động vật, nhiều loài cây đặc hữu có giá trị, đặc trưng của hệ sinh thái vịnh Hạ Long.

Soi Sim có diện tích khoảng 8,7ha nằm ở phía tây vịnh Hạ Long, cách Cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 12km, cách đảo Titop khoảng 700m.

Công tác bảo tồn đa dạng sinh học trên đảo được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm và từ năm 2011 tỉnh có dự án xây dựng khu bảo tồn động, thực vật vịnh Hạ Long trên đảo. Tuy nhiên, do đơn vị thực hiện dự án ban đầu đã bê tông hóa một số hạng mục nên bị tỉnh cho dừng lại.

Đến năm 2015, Công ty TNHH MTV Soi Sim tham gia và được chấp thuận cho tiếp tục thực hiện dự án. “Khi xây dựng, mỗi hợp phần nhỏ cũng phải có sự thỏa thuận, đồng ý của tỉnh, các bộ, ngành và tổ chức quốc tế”, bà Nga nói.

Điểm dừng chân không thể bỏ qua

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH MTV Soi Sim, cho biết dù đầu tư rất nhiều, nhưng đây chỉ là điểm dừng chân cho du khách, không được phép cho khách lưu trú qua đêm.

Ông Tuấn nói: “Các cung đường cũ bằng bê tông đã được chúng tôi thay thế hoàn toàn bằng gỗ cho gần gũi với thiên nhiên theo khuyến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các tuyến đường mới len lỏi trong rừng cũng hoàn toàn bằng gỗ, nương theo rừng và địa hình để làm, không có việc san lấp mặt bằng”.

Theo ông Tuấn, mục tiêu chính của dự án là bảo tồn động thực vật và lưu giữ nguồn gen quý hiếm của các loài động thực vật của vịnh Hạ Long. Bên cạnh đó, tuyên truyền, quảng bá các giá trị đa dạng sinh học của vịnh Hạ Long.

Chính vì thế, điểm nhấn của dự án, điểm nhấn của đảo là một bảo tàng khá rộng lớn hình cánh hoa sim (loài hoa đặc trưng của đảo), sử dụng vật liệu công nghệ cao (khung kết cấu thép, vật liệu bao là tấm nhựa thông minh polycacbonate và vải kim loại) được xây dựng trên điểm đất trống ở nơi cao nhất đảo.

Đảo Soi Sim hứa hẹn sẽ hấp dẫn không chỉ ở bảo tàng, mà còn là một trong số ít đảo trên vịnh Hạ Long có những dải cát vàng ven đảo, và đây sẽ là những bãi tắm lý tưởng cho du khách ở giữa vịnh.

Đến Bình Liêu - "thiên đường" vùng biênĐến Bình Liêu – ‘thiên đường’ vùng biên

TTO – Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới của Quảng Ninh (giáp với Trung Quốc), được dân phượt ví von là “Sa Pa vùng Đông bắc”, “thiên đường cột mốc”.Nguồn link

Thêm trả lời