Tại biên giới Triều Tiên – Trung Quốc, hàng chục chiếc xe buýt chờ đón khách đi tour Triều Tiên một ngày tại Sinijiu, nhiều đoàn khách thăm thú các thành phố lớn trong suốt một tuần, gồm cả thủ đô Bình Nhưỡng, Reuters đưa tin ngày 11/8.

bat-chap-cang-thang-chinh-tri-khach-trung-quoc-do-xo-den-trieu-tien

Khách Trung Quốc đi thuyền trên sông Áp Lục. Ảnh: Reuters.

Trước khi đi thuyền qua sông Áp Lục, ranh giới tự nhiên giữa Triều Tiên và Trung Quốc, du khách Xu Juan cho biết: “Chúng tôi tò mò muốn xem họ sống thế nào”. Xu đi du lịch cùng bạn bè và gia đình từ Hàng Châu.

Một nam du khách giấu tên khoảng 50 tuổi, đến từ Cát Lâm, Trung Quốc cho hay: “Tôi chỉ muốn hoài niệm những ngày còn nhỏ, nên tôi tới một đất nước như Trung Quốc trong quá khứ”.

Những công ty lữ hành nói rằng việc kinh doanh của họ vẫn hết sức thuận lợi. Lượng khách đến Triều Tiên tăng trưởng ổn định trong vài năm trở lại đây, bất chấp những vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Ủy ban Quản lý Du lịch Trung Quốc công bố lượng khách từ Đan Đông, Trung Quốc tới Triều Tiên đạt 580.000 lượt trong 6 tháng cuối năm 2016, theo China News Service. Báo cáo cũng cho biết 85% lượt khách Trung Quốc nhập cảnh Triều Tiên có quê quán tại Đan Đông.

Tuy nhiên, những con số trên là khiêm tốn so với 8 triệu lượt khách Trung Quốc đến Hàn Quốc trong năm 2016.

Một tờ quảng cáo tour một ngày tới Sinijiu đăng tải lịch trình tham quan thành phố, gồm ghé trung tâm thương mại – nơi du khách có thể cúi chào bức tượng đồng tạc Kim Nhật Thành, thăm nhà máy mỹ phẩm, bảo tàng lịch sử, bảo tàng nghệ thuật và công viên văn hóa.

“Bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản Triều Tiên được phục vụ với lòng hiếu khách của người dân”, tờ rơi viết.

Du khách từ Trung Quốc có thể đi phà hoặc tàu cao tốc xuôi dòng sông Áp Lục để tới gần làng mạc của Triều Tiên và nhập cảnh tại các đồn biên phòng.

Một người điều hành tour cho biết gần đây, ngày càng nhiều khách hàng quan tâm đến mức độ an toàn khi du lịch Triều Tiên: “Những ai đặt câu hỏi thường là những người có sẵn mong muốn lên đường. Ý niệm về những trải nghiệm nguy hiểm càng khiến Triều Tiêu bí ẩn hơn với du khách”.

Teng Yi, hướng dẫn viên, tiết lộ rằng trong khi nhiều người e ngại trước những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, thì điều này thôi thúc không ít người tới Triều Tiên khi họ còn có cơ hội. “Nhiều người trong những đoàn khách tôi dẫn nói họ muốn trải nghiệm Triều Tiên của hiện tại, vì đất nước này sẽ không còn như cũ nếu có binh biến”.

 Khách Trung Quốc đi thuyền qua sông Áp Lụp, một số người dân Triều Tiên tranh thủ bán thuốc lá, thức ăn cho du khách trên thuyền. Video: Al Jazeera.Nguồn link

Thêm trả lời