Ở Nhật, mù tạt là gia vị phổ biến để chấm sushi. Khi ăn, vị cay nồng của cây wasabi sộc thẳng lên mũi, khiến tất cả giác quan thực khách như dừng lại trong giây lát. Linh hồn ẩm thực của Hàn Quốc – món kim chi lại mang đến vị chua cay của rau cải lên men. Vị chua cay Thái, Lào thì thơm mùi sả, riềng và cay xé lưỡi.

Nhưng Việt Nam lại có một đặc trưng riêng, bởi sự phối trộn sáng tạo và tinh tế từ các loại rau thơm, gia vị. Với tô mì 3 Miền, thực khách sẽ cảm nhận được vị chua từ những trái chanh chín mọng, vị cay tê tê nơi đầu lưỡi đầy kích thích.

Mì tôm chua cay đậm hương vị Việt.

Mì tôm chua cay đậm hương vị Việt.

Nguyên liệu để tạo nên vị chua cay

Gia vị Việt để tạo nên vị chua cay rất đa dạng, vùng miền nào cũng có những đặc trưng riêng. Món ăn miền Bắc thường sử dụng các loại gia vị lên men tự nhiên như giấm nuôi, giấm bỗng, cơm mẻ để tạo vị chua thanh, thường chỉ đủ làm nền cho các hương vị khác thêm phần đậm đà.

Hương vị miền Trung lại có vị chua ẩn vị chát nhẹ của khế, quả tai chua, thơm (dứa), cà chua, dưa cải như để giảm bớt vị tanh nồng của cá. Miền Nam lại phong phú vị chua từ chanh, me, chùm ruột hay lá me, lá giấm.

Thế nhưng, dù ở vùng miền nào, có hai nguyên liệu vẫn luôn được người Việt ưa thích để tạo vị chua cay chính là chanh và ớt tươi. Tươi, ngon, mọng nước – chanh không chỉ là một loại quả cung cấp nhiều kháng chất cho cơ thể với vitamin C, vitamin B pectin, chất chống oxy hóa, Kali và Calci, mà còn là một loại quả làm tăng gia vị cho món ăn. Vị chua của chanh thanh nhẹ và còn thoảng hương thơm bởi tinh dầu. Vị chua ấy nếu kết hợp với vị cay xè của ớt sẽ tạo nên vị chua cay đậm đà khó quên.

Quá trình sản xuất vị chua cay Việt

Việc lựa chọn ớt và chanh để chế biến ra hương vị Việt cũng không hề đơn giản. Chanh ngon là những quả chanh nhỏ, cầm nặng tay, căng mọng và mỏng vỏ. Khi bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu bắn ra còn khi đưa lên mũi sẽ thấy mùi thơm nhẹ. Nếu chanh có mùi hắc thì rất dễ là loại đã bị phun thuốc.

Ớt lại cần các quả có màu chín đều, da bóng, dày trơn và vẫn còn cuống. Các loại quả này nếu không đạt tiêu chuẩn, dù chế biến thế nào, cũng khó mà đạt được vị chua cay như ý.

Khi đã chọn được chanh và ớt như ý, việc sơ chế và phối trộn hương vị thơm ngon của chanh ớt cùng tỏi, tôm, muối đường và bột ngọt với một định lượng nhất định cũng rất quan trọng. Đây chính là bí quyết để tạo nên hương thơm cuốn hút, vị hấp dẫn mà nếu kết hợp cùng với ngò gai, hành lá và sợi mì dai, nước súp đậm đà sẽ tạo nên một tô mì thơm ngon, đậm đà hương vị Việt.

Dây chuyền sản xuất mì hiện đại, sạch sẽ.

Dây chuyền sản xuất mì hiện đại, sạch sẽ.

Nhà máy UNIBEN Hưng Yên là nơi sản xuất mì 3 Miền. Ngoài cơ sở vật chất khang, sạch sẽ, máy móc thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, các nhân viên ở đây cũng rất cẩn thận và chăm chút để sản xuất từng vắt mì cũng như 3 gói gia vị đặc biệt.

Nhiều người vẫn cho rằng, tài tình của ẩm thực Việt Nam chính là ở “nghệ thuật chơi gia vị”. Do vậy, tại UNIBEN, đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm luôn tìm tòi, chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của món ngon khắp ba miền, kết hợp với các gia vị quê nhà như chanh, ớt, ngò gai trong 3 gói gia vị để tạo nên món ăn hương vị Việt hấp dẫn.

Đội ngũ nghiên cứu sản phẩm giàu tâm huyết.

Đội ngũ nghiên cứu sản phẩm giàu tâm huyết.

Kim NgânNguồn link

Thêm trả lời