Có lẽ không ai ghé thăm xứ Miến Điện (Myanmar) mà không tìm đến ngôi chùa linh thiêng nhất có hàng ngàn năm tuổi, nằm ở thủ đô Yangon. Chùa Shwedagon – còn có tên là chùa Vàng, lưu giữ 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. 

Theo truyền thuyết thì ngôi chùa có cách đây khoảng 2.500 năm, trước khi Phật nhập niết bàn, song theo các nhà khảo cổ học, chùa được xây lần đầu vào khoảng thời gian từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 10.

Chùa có giá trị đặc sắc về mặt kiến trúc, với thân và ngọn tháp dát vàng ròng, còn trên đỉnh gắn hàng ngàn viên kim cương và hồng ngọc. Trải qua nhiều biến động, thăng trầm của lịch sử, nhưng ngôi chùa vẫn giữ được vẻ tôn nghiêm, bề thế hàng đầu thế giới.

Chùa ngày nào cũng đông khách đến thăm viếng và đặc biệt ấn tượng khi màn đêm buông xuống với một màu vàng rực rỡ – màu của Phật giáo. Đông người nhưng không có một cảm giác nhộn nhạo mà ngược lại rất an bình và tràn đầy năng lượng.

Như mọi ngôi chùa khác ở Myanmar, khách đến đây đều phải bỏ giày dép ngoài cửa, để đi chân trần. Người Myanma thường đi vòng quanh tháp theo chiều quay của kim đồng hồ.Cận cảnh ngôi chùa ngàn tuổi xứ Miến Điện ảnh 1
Một nhà sư đang lặng nhìn tượng Phật. Chùa Vàng có nhiều pho tượng Phật ở nhiều tư thế khác nhau vừa có giá trị về mặt khảo cứu, vừa có giá trị thẩm mỹ cao.  

 Cận cảnh ngôi chùa ngàn tuổi xứ Miến Điện ảnh 2
Trong chùa có 7 bồn nước tương ứng với 7 hành tinh và 7 ngày trong tuần. Đấy là nơi những người có sinh nhật trùng vào ngày đó tới tưới nước tắm cho tượng Phật.

 Cận cảnh ngôi chùa ngàn tuổi xứ Miến Điện ảnh 3
Thời của công nghệ.

 Cận cảnh ngôi chùa ngàn tuổi xứ Miến Điện ảnh 4
Dọn vệ sinh làm sạch chùa là công việc thường nhật vào tầm chiều tối.

 Cận cảnh ngôi chùa ngàn tuổi xứ Miến Điện ảnh 5
Gương mặt thành kính, trong sáng của một chú tiểu giờ hành lễ.

 Cận cảnh ngôi chùa ngàn tuổi xứ Miến Điện ảnh 6
Ngọ thụy (ngủ trưa)

 Nguồn link

Thêm trả lời