Có rất nhiều tiêu chuẩn mà một tiếp viên hàng không cần phải đáp ứng để có thể làm việc liên tục trong môi trường áp suất lớn, khi máy bay ở độ cao trên 10.000 m, có khi dưới điều kiện thời tiết xấu…

tiep-vien-hang-khong-du-cao-hay-xinh-van-chua-du

Nghề tiếp viên không tràn ngập ánh hào quang như nhiều người nghĩ. Ảnh: Pinterest.

Dưới đây là những yêu cầu khắt khe từ nhà tuyển dụng của các hãng hàng không trên khắp thế giới.

Chiều cao

Mỗi hãng bay đều có tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng nhất định cho vị trí tiếp viên. Qatar Airways yêu cầu tiếp viên có tầm với cao tối thiểu 2,1 m khi kiễng chân, để xử lý khoang chứa hành lý xách tay. Tiêu chuẩn này của Emirates thấp hơn.

tiep-vien-hang-khong-du-cao-hay-xinh-van-chua-du-1

Tiếp viên cần có đủ chiều cao để với khoang hành lý xách tay. Ảnh: Pinterest.

Ryanair đòi hỏi phi hành đoàn phải có chiều cao từ 1,57 m tới 1,88 m, tỷ lệ hợp lý với cân nặng.

Những hãng bay Việt Nam cũng có yêu cầu về chiều cao của đội ngũ tiếp viên không chênh lệch quá nhiều so với các hãng quốc tế. Vietnam Airlines đưa ra tiêu chuẩn với nữ tiếp viên cần có chiều cao từ 1,58 m tới 1,75 m còn nam từ 1,65 m tới 1,82 m.

Tiêu chuẩn dành cho nữ tiếp viên Vietjet Air là 1,60 m – 1,75 m trong khi đó nam tiếp viên là 1,7 m tới 1,8 m.

Cân nặng

Nếu ứng tuyển cho Malaysia Airlines, phi hành đoàn cần đáp ứng chỉ số BMI  (xác định người suy dinh dưỡng hay thừa cân) với nữ là 22-25, với nam là 25-28.

Chỉ số này sẽ được kiểm tra 2 tháng/ lần, bất cứ ai không đạt tiêu chuẩn đều bị dừng công tác trong 2 tuần để lấy lại vóc dáng.

Thể lực

WestJet đặt tiêu chuẩn tiếp viên phải đủ khả năng nâng vật nặng 22 kg từ sàn tới ngang hông và khối 10 kg quá đầu.

Thị lực

AirAsia yêu cầu ứng viên cho vị trí tiếp viên hàng không cần có thị lực 10/10. Tuy nhiên, ứng viên được trấn an rằng họ có thể dùng kính áp tròng nếu cần thiết, không ai được phép đeo kính gọng.

Huấn luyện tăng cường

Hãng hàng không Brazil TAM yêu cầu tất cả nhân viên phải trải qua khóa huấn luyện kỹ năng sinh tồn trong rừng Amazon. Theo Airline Reporter, khóa huấn luyện của TAM diễn ra trong vùng rừng nhiệt đới nằm sau trung tâm đào tạo. Chương trình có cả cách dùng mảnh vụn máy bay làm nhà vệ sinh tạm thời.

Tiếp viên Hong Kong Airlines biểu diễn vịnh xuân quyền. Video: YouTube.

Thực tế, chính phủ Brazil yêu cầu bất cứ hãng hàng không nào đặt văn phòng tại nước này cũng phải tổ chức khóa huấn luyện sinh tồn cho nhân viên. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi nửa diện tích đất nước Nam Mỹ này là rừng nhiệt đới, nếu máy bay phải hạ cánh khẩn xuống rừng thì phi hành đoàn đều được trang bị đầy đủ kỹ năng.

Khả năng bơi lội

Ứng viên ứng tuyển vị trí tiếp viên hãng EasyJet cần đủ sức đi bộ dưới nước ngập quá vai trong ít nhất một phút, trong khi đó Ryanair chỉ đơn giản yêu cầu nhân viên biết bơi giỏi.

 Bài tập bơi và cứu hộ dưới nước của tiếp viên. Video: BAA Training.

Tổng quan sức khỏe

Hãng Alaska Airlines nhắc nhở các ứng viên không được phép sử dụng nicotine trong ít nhất 6 tháng trước khi nộp đơn ứng tuyển.

Diện mạo

Đội ngũ tiếp viên Virgin Atlantic dù nam hay nữ cần tham gia trường dạy trang điểm tại trụ sở Crawley, gần sân bay Gatwick, Anh.

British Airways nhấn mạnh rằng đội ngũ tiếp viên cần giữ ngoại hình hoàn hảo trong mọi hoàn cảnh. Hãng bay yêu cầu nữ tiếp viên chỉ đi loại tất đen có chỉ số denier từ 10 đến 15 hoặc gần đen, áo sơ mi là phẳng, sơn móng tay màu đỏ hoặc màu nhạt tự nhiên.

 Tiếp viên Emirates được đào tạo kỹ năng trang điểm. Video: Tuniscope.

Trong khi đó, tiếp viên Emirates được chỉ định sơn móng tay màu đỏ hoặc sắc đỏ trùng với màu son và màu mũ. Malaysia Airlines yêu cầu nữ tiếp viên trang điểm có màu hợp với trang phục, chỉ được dùng 3 màu phấn mắt. Nguồn link

Thêm trả lời