Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình vừa đồng ý chủ trương đầu tư dự án Zipline (loại hình du lịch mạo hiểm) đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp các sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế  tại Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tạo ra khu du lịch 35 ha, thu hút 500.000 khách/năm

Tháng 8.2015 UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch, sau đó phê duyệt danh mục các dự án kêu gọi đầu tư vào Quảng Bình giai đoạn đến năm 2020, trong đó lĩnh vực du lịch – thương mại dịch vụ là nhiều nhất với 29 dự án; khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng được kêu gọi đầu tư khu phức hợp đa năng và vui chơi giải trí.

Sau gần 15 năm Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là di sản thì đây là dự án nào lớn đầu tiên được đầu tư tại khu vực trên.

Vào tháng 4.2017 Tỉnh ủy Quảng Bình đã có thông báo của Thường trực Tỉnh ủy về việc đồng ý chủ trương đầu tư dự án hệ thống Zipline đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp các sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế do Công ty CP Thương mại và Du lịch Phù Sa Đỏ đầu tư. Dự kiến sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng trong khoảng thời gian từ quý 4/2017 đến quý 3/2018.

Theo đó, hệ thống Zipline đa phương thức và tổ hợp các sản phẩm du lịch được triển khai tại thôn Chày Lập (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) với diện tích đất sử dụng khoảng 35ha, dự án có quy mô đầu tư khoảng 500.000 khách/năm với các sản phẩm, dịch vụ như Zipline đa phương thức; vui chơi, giải trí dưới nước và sinh thái; leo núi bán nhân tạo, đài vọng cảnh; tổ hợp các sản phẩm du lịch mạo hiểm, thể thao dưới nước, cầu đi bộ trên không, lướt ván bằng ca nô kéo, chèo thuyền Kazac vượt thác; tắm bùn, thăm quan và thám hiểm hang Tối… với tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỉ đồng.

Sở KHĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, đây là dự án không thuộc diện thu hồi đất mà nhà đầu tư phải thực hiện hợp đồng thuê dịch vụ môi trường rừng, các tài sản trên đất trong vùng dự án nhà đầu tư có trách nhiệm bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.Phong Nha – Kẻ Bàng sẽ hút khách du lịch kể cả mùa mưa lũ? ảnh 1
Sơ đồ các điểm tuyến sẽ được triển khai. Ảnh: Lê Phi Long

3,5 km “mạo hiểm” để vượt qua “điểm yếu”

Một trong những điểm yếu của du lịch Quảng Bình là mang tính mùa vụ cao. Nghĩa là chỉ phát triển mạnh vào những tháng mùa hè, còn lại là duy trì cầm chừng trong những tháng còn lại do điều kiện tự nhiên bất lợi và mưa lũ.

Ông Nguyễn Quang Hải – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty CP Thương mại và Du lịch Phù Sa Đỏ – cho biết, mục tiêu của dự án nhằm hình thành sản phẩm du lịch mới, một điểm đến hấp dẫn, khác lạ, đáp ứng nhu cầu cho du khách trải nghiệm và thưởng ngoạn vẻ đẹp, các giá trị của di sản Phong Nha – Kẻ Bàng. Đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm các sản phẩm du lịch tại nơi đây, điều quan trọng là việc kết hợp giữa thể thao và du lịch để tạo ra sản phẩm độc đáo. Qua đó giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động là người địa phương.

Theo quy mô đầu tư, một tuyến Zipline đa phương thức mới sẽ được triển khai với tổng chiều dài hơn 3,5km từ suối nước Moọc đến cửa Hang Tối; cùng với đó là tổ hợp các sản phẩm du lịch khác mang đẳng cấp quốc tế. Để phát huy tối đa công dụng của hệ thống Zipline kết nối suối nước Moọc và Hang Tối và có thể khai thác bình thường trong mùa đông kể cả mùa lũ, hệ thống được thiết kế có cao độ vượt đỉnh lũ lịch sử trong khu vực.

Sở KHĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, nhằm tạo thuận lợi và thu hút các dự án đầu tư tại địa phương, tháng 1.2017 UBND tỉnh đã ra quyết định về thủ tục hành chính, trình tự, thời gian thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất, theo đó rút ngắn thời gian cấp quyết định chủ trương đầu tư là không quá 18 ngày tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.Nguồn link

Thêm trả lời