Dù biết trước phải trùm đầu, Gina thực sự không nghĩ quy định của người Iran khắt khe đến mức người nước ngoài cũng phải tuân thủ.

Daniel và Gina, đến từ Singapore, có chung niềm đam mê khám phá thế giới qua những chuyến đi. Họ vừa trở về sau chuyến phiêu lưu khắp châu Á trong 279 ngày, khởi đầu từ phía đông Trung Quốc, tới Mông Cổ, Trung Á, vượt qua Iran và cuối cùng đến Thổ Nhĩ Kỳ. Dưới đây là bài chia sẻ của đôi vợ chồng Singapore về những ngày ở Iran trên blog Sunrise Odyssey.

Những phượt thủ đồng hành cùng chúng tôi đã dành rất nhiều lời khen ngợi về đất nước xinh đẹp này. Đây chắc hẳn là một trong những quốc gia chúng tôi muốn đến thăm nhất.

Trái lại, những ai chưa từng tới Iran thường nghĩ mảnh đất này ẩn chứa nhiều nguy hiểm và chúng tôi hẳn đã mất trí khi quyết định đặt chân đến đây. Thực tế, điều đó càng khiến chúng tôi tò mò hơn và thôi thúc cả hai tự mình trải nghiệm Iran.

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi ở Iran là thành phố linh thiêng nhất mang tên Mashhad, nơi cú sốc văn hóa lớn nhất đầu tiên xảy ra. Những phụ nữ ở đây ăn mặc rất khác người Singapore. Họ phải mặc một chiếc chador – tấm áo màu đen  dài che kín tới chân và có mũ trùm đầu. 

Hầu như tất cả phụ nữ Iran đều mặc chador, điều đó khiến chúng tôi tự hỏi ý nghĩa của gam màu này. Nhưng sau đó chúng tôi phát hiện ra rằng họ thường mặc màu đen vì có lẽ nó là màu kém hấp dẫn nhất, và để ai cũng giống ai.

Daniel và Gina khám phá thánh đường Hồi giáo Haram-e-Razavi nổi tiếng của Mashhad. Ảnh: Sunrise Odyssey.

Daniel và Gina khám phá thánh đường Hồi giáo Haram-e-Razavi nổi tiếng của Mashhad. Ảnh: Sunrise Odyssey.

Phụ nữ Iran cũng không được phép để lộ tóc, làn da và cơ thể với người ngoài. Dù đã biết trước, chúng tôi thực sự không nghĩ quy định này khắt khe đến vậy. Ngay cả khi là người nước ngoài, bạn cũng không phải ngoại lệ. Cảnh sát sẽ cảnh cáo nếu bạn không tuân thủ các quy tắc đạo đức của quốc gia này.

Ngày thứ hai ở Iran, tôi vừa cởi khăn choàng trong chốc lát ở nơi công cộng để chỉnh lại mái tóc của mình thì một chiếc xe cảnh sát dừng bên đường. Cảnh sát cảnh báo Vali, chủ khách sạn đang đứng cùng chúng tôi, rằng cô phải nhắc nhở tôi che tóc lại. Đôi khi quên đội khăn trùm đầu, tôi luôn phải chạy lại khách sạn để lấy.

Vợ chồng Gina cảm thấy như người nổi tiếng khi ở Iran vì người dân rất thân thiện và đều chào đón hào hứng mỗi khi cả hai đi ngang nơi nào đó. Một số người thậm chí muốn chụp ảnh cùng vợ chồng du khách Singapore. Ảnh: Sunrise Odyssey.

Vợ chồng Gina cảm thấy như người nổi tiếng khi ở Iran vì người dân rất thân thiện và đều chào đón hào hứng mỗi khi cả hai đi ngang nơi nào đó. Một số người thậm chí muốn chụp ảnh cùng vợ chồng du khách Singapore. Ảnh: Sunrise Odyssey.

Ngoài ra, phụ nữ cũng phải tách biệt với đàn ông khi sử dụng các phương tiện công cộng. Họ phải ngồi ở phía sau xe buýt và có những cabin trên tàu dành riêng cho phụ nữ. Thật kỳ lạ khi tôi phải ngồi ở phía sau xe buýt cùng với những phụ nữ mặc chador đen, còn Daniel ngồi ở đầu xe buýt cùng với cánh đàn ông.

Chúng tôi cũng không khỏi cảm thấy lạc lõng bởi áo khoác sáng màu khiến cả hai nổi bật giữa biển người mặc đồ đen ở khắp nơi. Tại các vùng phía nam Iran, phụ nữ có phong cách ăn mặc khác biệt. Trang phục của họ thường có nhiều màu sắc và hoa văn hơn, một số có thể đeo một chiếc niqab bằng vải, che nửa mặt.

Tiếp theo, chúng tôi thực sự sốc trước các đặc sản địa phương. Bạn có thể tìm thấy thực đơn bán sandwich kẹp lưỡi hay óc cừu. Vợ chồng tôi ăn thử óc cừu, một bộ não lớn bằng khoảng nắm tay thậm chí có thể nhỏ hơn. Chúng tôi ngạc nhiên vì nó thực sự khá ngon. Kết cấu gần giống với lòng trắng trứng gà và vị mằn mặn. 

Đầu cừu hầm cũng là một trong những đặc sản của người Iran. Ảnh: Sunrise Odyssey.

Đầu cừu hầm cũng là một trong những đặc sản của người Iran. Ảnh: Sunrise Odyssey.

Sau một thời gian, chúng tôi đã quen với văn hóa và phong tục của người Iran và bắt đầu hòa nhập thoải mái hơn. Đội khăn trùm đầu trước khi ra ngoài sớm trở thành thói quen của tôi.

Nhìn chung, chúng tôi thực sự rất thích Iran và chắc chắn đây là một quốc gia an toàn. Chúng tôi sẽ giới thiệu đất nước tuyệt vời này cho bất kỳ du khách nào đang tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ và thú vị.

Cô gái Singapore bị cảnh sát Iran 'hỏi thăm' vì không che đầu/Du khách bối rối vì phụ nữ Iran ai cũn

Cô gái Singapore bị cảnh sát Iran ‘hỏi thăm’ vì không che đầu/Du khách bối rối vì phụ nữ Iran ai cũn

Phim ngắn “Đừng đến Iran”. Video: Tolt around the world.Nguồn link

Thêm trả lời