Ngày 28/12, Đài Loan thông báo ngừng cấp visa cho các đoàn du khách đến từ Việt Nam sau sự việc 152 du khách biến mất. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các công ty du lịch trong nước.

Bà Trương Thị Thu Giang, đại diện Vietravel cho biết trước đây chính sách visa Quan Hồng của Đài Loan tạo điều kiện lớn cho đoàn khách từ 5 người trở lên. 102 công ty Việt được Đài Loan chỉ định chỉ cần tổng hợp thông tin cá nhân trên hộ chiếu của khách, sau đó lập danh sách và gửi lên Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam để xin visa. Các công ty này sẽ bảo lãnh cho khách, giúp đơn giản hoá các thủ tục, thời gian chờ cũng như tiết kiệm chi phí.

Đoàn khách Việt Nam đầu tiên nhập cảnh vào Đài Loan ngày 26/12 sau sự cố 152 khách Việt biến mất ở Cao Hùng. Ảnh: Nguyễn Thị Yến.

Đoàn khách Việt Nam đầu tiên nhập cảnh vào Đài Loan ngày 26/12 sau sự cố 152 khách Việt biến mất ở Cao Hùng. Ảnh: Nguyễn Thị Yến.

Khi chính sách visa Quan Hồng ngưng triển khai, du khách phải xin visa theo cách truyền thống. Theo bà Giang, những người chưa có visa từ các nước tiên tiến, không thể làm e-visa thì phải làm hồ sơ xin cấp visa Đài Loan như thông thường. Du khách phải chứng minh tài chính và nộp phí. Các tour du lịch đi Đài Loan vì vậy cũng tăng khoảng một triệu đồng mỗi người.

“Công ty phải gọi điện đến từng khách hàng, giải thích về việc thay đổi chính sách visa. Khách hàng buộc phải xin visa theo cách truyền thống và giá tour có thể thay đổi. May mắn là khách hàng cũng hiểu và chia sẻ với công ty”, bà Giang nói thêm.

Tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng vui vẻ với những thay đổi này. Đại diện công ty du lịch tại Đà Nẵng cho biết: “Một khách trong tour đi Đài Loan dịp Tết Âm lịch của chúng tôi đã quyết định huỷ tour vì đây là lần đầu họ ra nước ngoài. Việc xin visa du lịch Đài Loan thông thường đòi hỏi quá nhiều giấy tờ và phải chứng minh tài chính nên họ đã quyết định chọn điểm đến khác”. 

152 khách Việt Nam mất tích ở Đài Loan

152 khách Việt Nam mất tích ở Đài Loan

Hình ảnh cuối cùng về đoàn khách biến mất ở Cao Hùng khiến Đài Loan ngưng cấp visa Quan Hồng cho Việt Nam.

Theo bà Lưu Thị Thu Mai, giám đốc công ty Blue Sky Travel, việc ngừng cấp visa Quan Hồng sẽ ảnh hưởng nhiều đến các công ty du lịch. Bởi trước khi có chính sách nới lỏng visa, lượng khách đi Đài Loan rất ít do thủ tục xin visa phức tạp tương tự như xin visa châu Âu. 

Chung nhận định trên, ông Hoàng Hải Nam, đại diện một công ty du lịch ở Đà Nẵng cho biết, các công ty có khách quen, thường xuyên đi du lịch nước ngoài thì ít bị ảnh hưởng hơn sau những thay đổi về chính sác thị thực của Đài Loan. Tuy nhiên với những khách hàng chưa có visa tiên tiến, họ khá e ngại trong khoản giấy tờ.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng giám đốc Công ty Hanoi Redtours cho biết: Những trường hợp đã được cấp visa trước khi có thông báo chính thức thì vẫn đi du lịch bình thường. Visa Quan Hồng thường sẽ có lợi cho người không chứng minh được tài chính hoặc chưa đi du lịch nhiều. Hiện các du khách muốn đi Đài Loan mà đã đến Hàn Quốc, hoặc các nước tiên tiến ở châu Á thì việc xin visa không có vấn đề gì.

Xem thêmKhách Việt lo ngại Đài Loan siết chặt visa sau vụ 152 người biến mất.

Sau khi chính sách visa Quan Hồng ngừng triển khai ở Việt Nam, du khách có thể xin thị thực vào Đài Loan theo hai cách:

Visa dán bình thường: Du khách nộp hồ sơ tại Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam. Visa dán bình thường chia làm hai loại nhỏ:

– Visa nhập cảnh một lần có thời hạn 90 ngày và cho phép lưu trú tối đa 14 ngày. Phí xin visa thông thường là 50 USD (1,1 triệu đồng), thời gian làm visa 5 ngày.

– Visa nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 2 năm và cho phép mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày. Phí xin visa thông thường là 100 USD (2,3 triệu đồng), thời gian làm visa 5 ngày.

E-visa tiên tiến: Du khách sở hữu thẻ cư trú, thẻ vĩnh trú, visa còn hiệu lực hoặc đã hết hạn trong vòng 10 năm của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Anh, Hàn Quốc, khối Schengen và Đài Loan đều có thể xin e-visa tiên tiến.

Giấy tờ để xin e-visa chỉ cần: Vé máy bay khứ hồi, hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính theo ngày nhập cảnh, thẻ cư trú, thẻ vĩnh trú hoặc visa của các nước tiên tiến còn hạn; hoặc hết hạn nhưng cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm.Nguồn link

Thêm trả lời