Các nhà hàng Triều Tiên tại nước ngoài có thể thu về từ 30.000 USD đến 300.000 USD mỗi năm.

Triều Tiên có khoảng 100.000 lao động làm việc ở nước ngoài thuộc các ngành khai thác mỏ, công nghệ thông tin, lâm nghiệp, sản xuất… Trong đó, nổi bật là những nữ bồi bàn có thể vừa ca hát, nhảy múa vừa phục vụ đồ ăn cho khách. Các lao động ở nước ngoài gửi về cho Triều Tiên phần lớn thu nhập của mình – ước tính từ 1,2 tới 2,3 tỷ USD, theo Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến của Mỹ (C4ADS).

Bên trong 'đế chế' nhà hàng Triều Tiên trên thế giới

Bên trong ‘đế chế’ nhà hàng Triều Tiên trên thế giới

Tài nghệ của những nữ bồi bàn trong các nhà hàng Triều Tiên. Video: ABC News.

Benjamin Habib, giảng viên ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học La Trobe (Australia), nói thêm, hệ thống nhà hàng là một trong trong những hoạt động dễ nhận biết nhất của Triều Tiên tại nước ngoài, nhưng đây chỉ là phần nổi trên tảng băng kinh tế phi chính thức của Bình Nhưỡng. “Những nhà hàng có thể thu về từ 30.000 USD đến 300.000 USD mỗi năm”, Habib cho biết.

Nhân viên trong các nhà hàng tại nước ngoài thường xuất thân từ những gia đình có uy tín trong giới thượng lưu Triều Tiên, công việc phục vụ bàn được xem là đặc quyền tại Bình Nhưỡng. Justin Hastings, chuyên gia về lao động Triều Tiên của Đại học Sydney (Australia), nói rằng điều kiện làm việc tại những nhà hàng này tốt hơn nhiều so với các ngành khác.

“Họ được trả rất khá so với mức thu nhập ở quê nhà, và khoảng 80% lương sẽ được gửi về Triều Tiên. Khoản tiền nhỏ mà những lao động tại nước ngoài kiếm được, đặc biệt trong các nhà hàng, có thể rất hấp dẫn. Hơn nữa, họ còn được bao ăn ba bữa một ngày”, ông Hastings nói.

Thực khách vừa thưởng thức đồ ăn, vừa xem các nữ bồi bàn biểu diễn văn nghệ. Ảnh: Sweet Distance.

Thực khách vừa thưởng thức đồ ăn vừa xem các nữ phục vụ biểu diễn văn nghệ. Ảnh: Sweet Distance.

Báo cáo cho thấy khoảng 130 nhà hàng Triều Tiên đang mở cửa khắp châu Á, Nga và nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc có hiệu lực từ năm 2017 cấm các nước cấp thị thực lao động mới cho công dân Triều Tiên, đồng nghĩa với việc nhiều người có thể đang cân nhắc trở về nhà vì visa sắp hết hạn vào năm nay. 

Giữa tháng 3 năm nay, chính phủ Trung Quốc bắt đầu kiểm soát chặt chẽ visa của lao động Triều Tiên ở nước này. “Những nhóm lao động Triều Tiên đang trở về nhà ngày một nhiều. 80% trong số những người về nước là phụ nữ trẻ, chưa tới 20% là đàn ông”, một nguồn tin Trung Quốc tiết lộ. 

Theo ABCNguồn link

Thêm trả lời