Ngày 11/5, người dân TP Bảo Lộc phát hiện trên núi Đại Bình đặt bia inox tên Thiên Phong Lĩnh (tên ngọn núi trong dãy Hằng Sơn, thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc). Theo hình ảnh chụp lại, ngọn núi có ghi đầy đủ toạ độ của đỉnh Đại Bình, hay còn gọi là núi Spung, nằm giáp ranh giữa TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Bia núi trái phép trên đỉnh núi

Tấm bia đặt trên núi được người dân phát hiện. Ảnh: Người dân cung cấp.

Tấm bia đặt trên núi được người dân phát hiện. Ảnh: Người dân cung cấp.

Theo người dân địa phương, núi Đại Bình thường được giới nhiếp ảnh lui tới vì có phong cảnh đẹp, ít khách du lịch biết đến. Núi cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, dưới có dòng sông Đạ Bin, trên là gió thổi, mây bay tạo thành một khung cảnh hùng vỹ.

Ngoài các mốc toạ độ, cờ tổ quốc cách điệu hình tròn, trên chóp núi còn đặt logo của công ty Dai Binh Travel (công ty TNHH TMDV Du lịch và Tư vấn Du học Đại Bình). Thông tin từ người dân cho biết, công ty Đại Bình đã đặt bia này lên núi Đại Bình từ ngày 9/5 và đặt lên trên đế đá.

Hình ảnh bia núi với tên Thiên Phong Lĩnh sau đó được đăng tải lên mạng xã hội và gặp phải sự chỉ trích của cộng đồng. Ngay khi nắm được thông tin, sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với chủ đầu tư công trình này để tháo dỡ bia núi.

Đặt thử và tháo ngay trong 24 giờ

Ông Trần Đại Bình, Chủ tịch HĐTV Công ty xác nhận sự việc trên. “Tôi đã liên hệ ngay với người đăng tải bức ảnh lên mạng xã hội nhờ gỡ xuống. Cùng lúc đó cũng cho tháo dỡ bia núi xuống trong vòng 24 giờ”.

Lý giải việc đặt tên Thiên Phong Lĩnh trên đỉnh núi Đại Bình, ông Bình cho biết sau khi cùng bạn lên đây ngắm cảnh qua đêm, nhóm nghĩ ra một cái tên để thu hút dân phượt. Sau khi bàn bạc, nhóm bạn này quyết định lấy tên là “Thiên Phong Đỉnh” có nghĩa “Đỉnh gió trời”.

“Đến lúc thi công thì tôi không có ở đây, người thi công nhầm lẫn Thiên Phong Đỉnh thành Thiên Phong Lĩnh nên mới gây ra hiểu nhầm trên”, ông Bình giải thích.

Ông Bình cho biết chỉ đặt thử để chụp hình cho đẹp chứ không có ý đặt luôn. “Việc đổi tên, đặt bia núi phải được chính quyền đồng ý chứ mình đâu dám làm ẩu. Cái này là đặt thử nhưng không may bị người dân chụp được”, ông Bình thanh minh.

Đại diện Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Ngay sau khi có phản ánh của người dân, lãnh đạo thành phố đã xác minh thông tin và làm việc với đơn vị thi công để tháo dỡ bia núi trái phép”. Đại diện chính quyền thành phố xác nhận sự việc đã được giải quyết ổn thoả, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Khương VănNguồn link

Thêm trả lời