Chủ nhật, 20/8/2017 | 02:08 GMT+7


Du khách được hướng dẫn bắn súng, tự vệ khi khủng bố tấn công và có cơ hội hiểu thêm về tình hình an ninh tại Israel.

du-khach-cam-sung-hoc-chong-khung-bo-tai-israel

Du khách tới Israel thường đến thành cổ Jerusalem, các đền thờ hay biển Chết, theo AFP. Tuy nhiên, những cựu chiến binh tại khu Bờ Tây muốn đem đến cho khách phương xa những trải nghiệm mới lạ qua khóa học “chống khủng bố” của Học viện Caliber 3. Ảnh: Giuliano Camarda/Behance.

khoa-hoc-chong-khung-bo-cho-hut-khach-ua-mao-hiem-tai-israel

Học viện giới thiệu đây là loại hình du lịch mới – “Du lịch Biệt kích” (Commando Tourism). Eitan Cohen, một người hướng dẫn, cho biết: “Mục tiêu của khóa huấn luyện là dạy cách bắn súng, giúp bạn hiểu người Israel làm gì để chiến đấu với khủng bố”. Ảnh: Giuliano Camarda/Behance.

khoa-hoc-chong-khung-bo-cho-hut-khach-ua-mao-hiem-tai-israel-2

Dan Cohen, 49 tuổi, du khách Venezuela, tới Israel cùng gia đình và quyết định tham gia khóa học. Vợ chồng Dan đứng chăm chú quan sát người hướng dẫn dạy bọn trẻ xử lý súng tự động nhắm vào một quả bóng bay gắn trên bia. Ảnh: Giuliano Camarda/Behance.

khoa-hoc-chong-khung-bo-cho-hut-khach-ua-mao-hiem-tai-israel-4

“Chúng tôi nghĩ cả nhà sẽ làm thứ gì đó thật khác thường như bắn súng, xử trí khi xảy ra khủng bố. Nhưng điều chúng tôi thực sự muốn học hỏi là cách những người lính đưa ra quyết định dứt khoát, phân biệt đúng sai trong những tình huống như vậy”, ông Dan nói.  Ảnh: Giuliano Camarda/Behance.

khoa-hoc-chong-khung-bo-cho-hut-khach-ua-mao-hiem-tai-israel-3

Tại khu huấn luyện, những du khách ở mọi lứa tuổi đều có thể tham gia khóa học. Du khách Mỹ, Margo, đến từ New York, đưa con trai nhỏ Harry (ảnh) tới đây để học cách tự vệ, trong khi Mary từ bang Indiana đi cùng cả gia đình muốn có trải nghiệm mạo hiểm trong kỳ nghỉ ở Israel nên quyết định tham gia khóa “chống khủng bố”. Ảnh: Giuliano Camarda/Behance.

khoa-hoc-chong-khung-bo-cho-hut-khach-ua-mao-hiem-tai-israel-5

Trong khi nhiều người tỏ ra hứng thú, một số lên tiếng phản đối mô hình du lịch. Mohammed Burjieh, 38 tuổi, hiện là giáo viên tại làng Massara – bị cắt khỏi khu định cư Efrat, phía nam Jerusalem, khi Israel lập hàng rào an ninh gây nhiều tranh cãi với Palestine. Mohammed cho rằng Khu trại huấn luyện (Caliber 3) đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho du khách quốc tế rằng những phần tử khủng bố đến từ Palestine.

Yasser Sobih, thị trưởng thành phố al-Khader gần đó của Palestine lên án cuộc chiến của Israel. Ông nói với Reuters: “Caliber 3 được xây dựng trên đất Palestine bị Israel chiếm đóng, du khách tham gia các khóa học tại trại có nghĩa là họ ủng hộ điều đó. Chúng tôi yêu cầu khu huấn luyện này phải dừng hoạt động”. Ảnh: Giuliano Camarda/Behance.

khoa-hoc-chong-khung-bo-cho-hut-khach-ua-mao-hiem-tai-israel-6

Thành lập từ năm 2003 tại khu định cư Efrat, Caliber 3 tiền thân là một trại huấn luyện của các lực lượng an ninh chuyên nghiệp của Israel. Ảnh: Giuliano Camarda/Behance.

khoa-hoc-chong-khung-bo-cho-hut-khach-ua-mao-hiem-tai-israel-7

Kể từ năm 2009, khu trại trở thành điểm du lịch, mở thêm khóa học dạy du khách và người dân cách sử dụng vũ khí, luyện tập bắn súng sơn hay khống chế những kẻ tấn công. Học phí của một khóa học hai tiếng là khoảng 100 USD. Ảnh: Giuliano Camarda/Behance.

khoa-hoc-chong-khung-bo-cho-hut-khach-ua-mao-hiem-tai-israel-8

Du khách cũng có thể tham gia học Krav Maga – môn võ tự vệ cận chiến do quân đội Israel phát triển trên nền tảng boxing, Vịnh Xuân, Judo, Muay Thái, Jiu Jitsu…  Ảnh: Giuliano Camarda/Behance.

khoa-hoc-chong-khung-bo-cho-hut-khach-ua-mao-hiem-tai-israel-9

Đại diện Học viện cho biết có 25.000 du khách đã tham gia khóa học trong năm 2016. Chủ yếu người tham gia là khách Mỹ, Nga, một số đến từ Trung Quốc, Canada và các nước Nam Mỹ. Đại tá Sharon Gat, người sáng lập học viện, cho biết: “Nhiều du khách được bạn bè giới thiệu tới Caliber 3, họ biết đây là điểm đến không tồn tại ở bất cứ nơi nào khác”. Ảnh: Times of Israel.

khoa-hoc-chong-khung-bo-cho-hut-khach-ua-mao-hiem-tai-israel-10

Đại tá Gat nhấn mạnh rằng khóa học không hướng dẫn cách tấn công hoặc khiêu khích những kẻ khủng bố, người tham gia sẽ học cách tự bảo vệ mình. Ảnh: AFP.

Những học viên tham gia diễn tập phản ứng khi xảy ra khủng bố. Nguồn: Caliber 3.

‘;
var parentDom = $(this).parent().get(0).tagName;
var tableDom = $(this).parent().parent().parent().parent();
if(parentDom == ‘TD’ || parentDom == ‘td’)
{
tableDom.before(vneVideo).remove();
}
});
Parser.SITE_URL = ‘http://vnexpress.net’;
Parser.URL = ‘http://st.f2.vnecdn.net/responsive/j/v22’;
Parser.FLASH_URL = ‘http://scdn.vnecdn.net/dulich/f/v3’;
Parser.SITE_ID = 1003231;
Parser.AUTO_PLAY = 1;
Parser.parseAll();
}
if (typeof(common.resizeImageDetail) != ‘undefined’) {
common.resizeImageDetail();
$(window).resize(function() {
common.delayFireOnce(1000).done(function() {
common.resizeImageDetail();
});
});
}
});Nguồn link

Thêm trả lời