Hồ Hillier trên một bản đồ thường chỉ là hình bầu dục với màu xanh quen thuộc. Tuy nhiên, nếu mở một bản đồ vệ tinh, bạn sẽ thấy hồ nước có màu hồng nhạt.

Nguồn gốc hồ Hillier

Ngoài khơi bờ biển phía nam Tây Australia là một chuỗi hòn đảo có tên Recherche. Middle là hòn đảo lớn nhất, vùng đất tự nhiên không có người ở được bao phủ bởi những cánh rừng bạch đàn dày đặc.

Quần đảo này lần đầu xuất hiện trên bản đồ nhờ nhà thám hiểm người Anh tên Matthew Flinders. Tháng 1/1802, thuyền trưởng Flinders cập bờ và leo đến đỉnh cao nhất của hòn đảo, nơi sau này mang tên của ông (Flinders Peak).

Hồ William Hillier nhìn từ trên cao. Nguồn: Atlasobscura.

Hồ William Hillier nhìn từ trên cao. Nguồn: Atlasobscura.

Khám phá hòn đảo, Flinders ngạc nhiên khi thấy “một hồ nhỏ màu hồng” ở phía đông bắc, ông ghi lại trong nhật ký hành trình của mình.

Nhà thám hiểm đã đặt tên cho hồ là William Hillier, tên của một thuyền viên qua đời vì bệnh lỵ khi tàu vừa cập bến đảo Middle. Sau khi kiểm tra, các thuyền viên phát hiện ra nước hồ có độ mặn cao tương đương với Biển Chết, và họ có thể thu hoạch muối từ bờ hồ.

Màu hồng của hồ Hillier được tạo thành từ Duinella salina, một loài tảo màu đỏ phát triển mạnh trong nước mặn. Nước hồ đậm màu đến mức nếu ai đó múc một cốc nước thì nước trong cốc vẫn có màu hồng. 

Nước hồng của hồ có nguy hại?

Màu hồng của Hồ Hillier thấy rõ nhất từ trên cao, nơi màu hồng tương phản mạnh mẽ với màu xanh của những cánh rừng xung quanh. Nếu đi dưới đất đất liền, du khách thường bị lạc và hay than phiền rằng ở dưới đất màu hồng nhìn không rõ như trên cao. 

Hồ nước màu hồng giữa đảo hoang ở miền Tây Australia

Hồ nước màu hồng giữa đảo hoang ở miền Tây Australia

Hồ nước màu hồng đặc biệt ở Australia. Nguồn: Jaimen Hudson.

Một câu hỏi rất thường xuyên từ du khách là loại tảo hồng đó có ảnh hưởng gì đến việc bơi lội trong hồ hay không. Đại diện đảo Middle khẳng định, loại tảo hồng này hoàn toàn vô hại và nhờ nồng độ mặn cực cao, du khách sẽ nổi bồng bềnh trên mặt nước.

Hồ Hillier không phải là hồ có màu hồng duy nhất trên thế giới. Hồ Retba trên bờ biển Senegal cũng có những đặc điểm tương tự. Từ nhiều năm, nơi đây là điểm kết thúc cho cuộc đua đường trường Dakar Rally nổi tiếng. Đây cũng là nơi cung cấp muối thường xuyên cho người dân địa phương. Để tránh nồng độ muối ăn da, những người này phải bôi bơ shea (bơ hạt mỡ) để bảo vệ.

Trường ĐặngNguồn link

Thêm trả lời