“Widow cleansing” (tẩy uế cho goá phụ) là truyền thống đã tồn tại hàng nghìn năm qua ở Malawi, một quốc gia đông nam châu Phi. Theo đó, người vợ sau khi lo xong tang lễ cho chồng thì việc đầu tiên cần làm là tìm một người đàn ông xa lạ và quan hệ với họ.

Người Malawi tin rằng việc này sẽ giúp người vợ tránh bị linh hồn của chồng nguyền rủa hay tìm đến quấy phá. Hủ tục này ăn sâu vào văn hoá Malawi đến mức goá phụ cảm thấy cần phải có “trách nhiệm” và “nghĩa vụ” thực hiện nó, bất chấp nguy cơ lây nhiễm HIV các bệnh truyền qua đường tình dục.

hu-tuc-ep-goa-phu-quan-he-voi-nguoi-la-o-chau-phi

Nghi thức “tẩy uế” là nỗi ám ảnh với goá phụ Malawi. Ảnh: Force Change.

Xã hội Malawi ngày nay dù đã phát triển hơn trước nhưng hủ tục ép goá phụ quan hệ cùng người lạ vẫn không hề thay đổi. Nó thậm chí còn được “chuyên nghiệp hoá” thành loại hình dịch vụ cung cấp đàn ông cho goá phụ ngủ cùng. Giá cho một lần quan hệ như vậy là 50 USD, trong khi mức lương công nhân ở Malawi chỉ là 1 USD/ngày. Điều đó gây ra tổn thất nặng nề cho goá phụ cả về vật chất lẫn tinh thần.

Một người đàn ông trong gói dịch vụ thậm chí thừa nhận vẫn quan hệ không an toàn cùng hàng chục phụ nữ kể cả khi được xác định nhiễm HIV. Dù vậy, nhiều người vẫn lựa chọn sử dụng dịch vụ do không muốn quyến rũ đàn ông khác để thực hiện nghi thức “tẩy uế”. Ngược lại, đàn ông Malawi thường không hứng thú với goá phụ và coi họ như điềm xui xẻo.

hu-tuc-ep-goa-phu-quan-he-voi-nguoi-la-o-chau-phi-1

Hơn 50% phụ nữ Malawi kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi. Ảnh: Diakonia.

Seodi White là nữ luật sư, nhà hoạt động vì nữ quyền ở Malawi. Bà đã đi khắp cả nước để kêu gọi chống lại hủ tục đáng sợ này và thuyết phục các gia đình không cho con gái kết hôn trong tuổi vị thành niên. “Rất nhiều goá phụ đã khóc khi nói chuyện với tôi rằng họ không muốn bị chồng mình nguyền rủa. Họ khóc khi làm chuyện đó, dù trong lòng vô cùng đau khổ”. bà nói.

Trình độ dân trí thấp, thói quen quan hệ tình dục không an toàn cũng như không sử dụng bao cao su càng khiến các bệnh tình dục trầm trọng hơn trong những năm gần đây. 60% số người nhiễm HIV/AIDS ở Malawi là phụ nữ và chính nghi thức đáng sợ kia là nguyên nhân khiến họ trở thành nạn nhân của căn bệnh đáng sợ nhất thế giới.Nguồn link

Thêm trả lời