Nhắc đến Titanic, nhiều người có thể liên tưởng ngay tới tuyệt tác của đạo diễn James Cameron, với tình yêu nồng nhiệt giữa Jack và Rose. Tuy nhiên, ít ai chú ý đến những thước phim dựa trên chuyện tình có thật của vợ chồng triệu phú nhà Straus xuất hiện thoáng qua trong bộ phim Titanic.

Năm 1912, bà Ida Straus, 63 tuổi, cùng chồng Isidor Straus, 67 tuổi, đã kết hôn 40 năm, có tất cả 7 người con. Isidor là triệu phú thời đó, đồng sở hữu công ty R.H. Macy & Co., nay là Macy’s – hãng bán lẻ hàng đầu tại Mỹ.

Suốt quãng thời gian sống cùng nhau, Ida luôn đồng hành với chồng du lịch khắp nước Mỹ và cả những chuyến công tác của chồng tại châu Âu.

Trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, họ tận hưởng kỳ nghỉ dài tại vùng bờ biển Địa Trung Hải Riviera của Pháp để Isidor tĩnh dưỡng. Để trở về New York, họ mua vé trên du thuyền Olympic – chị em của Titanic, tuy nhiên chuyến đi bị hoãn. Isidor quyết định đặt một khoang hạng nhất trên Titanic, con tàu từng được giới truyền thông ca ngợi là “không thể chìm”.

Đi cùng với họ là người hầu của Isidor, John Farthing và cô hầu gái Ellen Bird mới được Ida thuê.

Ngày 10/4/1912, Titanic khởi hành từ Southampton, hướng đến New York. Cùng hôm đó, Jesse, con trai cả nhà Straus, cũng đưa gia đình từ New York tới châu Âu nghỉ dưỡng trên du thuyền Amerika.

Chỉ vài giờ sau khi Titanic xuất phát, Isidor gửi tin nhắn qua hệ thống truyền tin không dây giữa các du thuyền cho con trai cả: “Chuyến đi thuận lợi, tàu đẹp, cha mẹ khỏe. Cha của con”.

Hai ngày sau, Isidor lại gửi điện cho các con ở New York: “Hai hôm trước, thuyền trưởng gõ cửa phòng vào 7 giờ sáng để mời cha mẹ lên boong ngắm băng trôi khổng lồ. Cha mẹ chỉ kịp khoác áo lông rồi vội đi ngay”.

Họ không thể ngờ rằng thảm kịch Titanic sắp xảy ra, cũng chính bởi một tảng băng trôi…

23h40 ngày 14/4/1912, hoa tiêu báo có tảng băng lớn ngay trước mũi Titanic, thuyền trưởng ra lệnh tắt động cơ tàu, đi vòng qua chướng ngại vật. Tuy nhiên, con tau không thoát khỏi số phận nghiệt ngã, nó đụng phải tảng băng, nước biển như lũ nhanh chóng tràn vào từng khoang trống.

khoanh-khac-dinh-menh-cua-vo-chong-trieu-phu-tren-tau-titanic

Khoảnh khắc Titanic va chạm với tảng băng trôi trong phim. Ảnh: Pinterest.

Toàn bộ hành khách và thủy thủ trên tàu hoảng loạn. Số thuyền cứu hộ không đủ cho hơn 2.200 người có mặt trên Titanic, phần lớn hành khách thuộc khoang hạng ba sẽ bị bỏ lại. Những hành khách ở khoang hạng nhất chắc chắn có chỗ trên một trong những con thuyền cứu hộ. 

Thông báo tập trung vang lên, Isidor đưa vợ tới thuyền cứu hộ số 8 và nói: “Tôi sẽ ở lại cho tới khi tất cả phụ nữ và trẻ em lên thuyền cứu hộ”. Nhận ra chồng sẽ không đi cùng mình, Ida bước khỏi thuyền cứu hộ.

Không ai biết chính xác Ida đã nói gì với Isidor. Có người kể lại lời bà: “Chúng ta đã chung sống qua nhiều năm. Dù có đi bất cứ đâu, em sẽ theo anh”, người khác nhớ câu nói đó là: “Chúng ta đã sống cùng nhau thì sẽ chết cùng nhau”. 

Mặc dù Isidor không ngừng cầu xin vợ hãy rời khỏi tàu, bà kiên quyết khước từ hết lần này tới lần khác.

Ida đẩy cô hầu gái Ellen lên thuyền, không quên đưa cho cô chiếc áo lông của mình: “Tôi không cần nó nữa”.

Trong thâm tâm nhiều nhân chứng sống của Titanic vẫn in đậm hình ảnh đôi vợ chồng già tay trong tay, chậm rãi đi về phía bên kia tàu, khi những con thuyền cứu hộ lần lượt được hạ xuống. 

Vào những giây phút cuối cùng, Ida vẫn đeo nhẫn đính hôn và nhẫn cưới, mang theo chiếc túi đựng tất cả món quà chồng tặng. Họ “đứng bên lan can tàu, ôm ghì lấy nhau và thầm khóc”, June Hall McCash viết trong cuốn sách “Một chuyện tình Titanic: Ida và Isidor Straus”.

khoanh-khac-dinh-menh-cua-vo-chong-trieu-phu-tren-tau-titanic-1

Ông bà Straus và thương hiệu Macy’s tại New York năm 1906. Ảnh: Pinterest.

Archibald Gracie, một người sống sót sau thảm họa, cho biết: “Khi con tàu chúc đầu xuống, đôi vợ chồng già bị sóng lớn nhấn chìm”. Không ai nhìn thấy họ thêm lần nào nữa.

Ngày 26/4/1912, tàu cứu hộ Mackay-Bennett đưa thi thể của Isidor cùng 205 người khác về New York. Cô hầu gái Ellen sống sót trở về và qua đời vào năm 1949.

Theo New York Times, người nhà Straus cố gắng đợi tới ngày 8/5 mới làm tang lễ, với hy vọng đội cứu hộ có thể tìm thấy Ida. Ông bà sinh cùng ngày, mất cùng ngày, con cháu nhà Straus mong tổ chức cùng một đám tang cho họ.

Tuy nhiên, Ida mãi mãi nằm lại dưới làn nước lạnh giá của Đại Tây Dương. Vào ngày diễn ra tang lễ của Isidor Straus, hàng nghìn người đội mưa tới nghĩa trang Woodland chia buồn cùng gia quyến.

Ngày nay, nếu có dịp tới New York, du khách có thể ghé thăm công viên tưởng niệm Straus Park nằm tại điểm giao giữa đại lộ Broadway, đại lộ 11 (còn được gọi là West End Avenue) và phố 106, phía tây Thượng Manhattan.

Bên trong công viên có đặt bức tượng đồng của nghệ sĩ Augustus Lukeman, tưởng nhớ Ida và Isidor Straus. Tại khu tưởng niệm có tạc dòng chữ trích dẫn từ Kinh Thánh: Họ đã sống cuộc đời tuyệt đẹp và tới chết cũng không chia lìa”.

khoanh-khac-dinh-menh-cua-vo-chong-trieu-phu-tren-tau-titanic-2

Bức tượng nổi tiếng trong công viên Straus. Ảnh: A View On Cities.Nguồn link

Thêm trả lời