Nếu có dịp thăm thú London, hẳn nhiều du khách sẽ ấn tượng với hình ảnh những lính gác hoàng gia Anh mẫn cán đứng canh phía ngoài điện Buckingham. Tuy nhiên, cuộc sống thực sự của những người lính vẫn còn là ẩn số với thế giới bên ngoài.

Michael Gillard tiết lộ những bí mật gây sốc về đội bảo vệ của hoàng gia Anh trong cuốn sách For Queen and Currency, qua lời kể của Paul Page – một cựu bảo vệ từng làm việc 10 năm tại cung điện Buckingham.

Đi làm trong bộ dạng say xỉn

Văn hóa nhậu là một phần đáng nói trong đội bảo vệ hoàng gia, giúp họ xả căng thẳng sau những ca trực dài. Tuy nhiên, ngay cả những người say “quắc cần câu” dù đã vào ca trực vẫn được phép lấy vũ khí và làm nhiệm vụ.

Paul nhớ có lần ôtô của một quan chức cấp cao trong hoàng gia đang qua cổng cung điện, thay vì nhấn nút nâng rào chắn thì người bảo vệ say xỉn lại chọn chế độ nâng dốc khiến cả chiếc xe bay lên không trung.

Ảnh: Rebecca Hendin / BuzzFeed.

Không ít lính gác đã gây rắc rối khi đi làm trong bộ dạng say xỉn. Ảnh: Rebecca Hendin/BuzzFeed.

Giúp bạn gian lận trong thi tuyển để làm cùng chỗ

Nhiều người nghĩ công việc của đội bảo vệ nhẹ nhàng mà kiếm tiền tốt. Paul thú nhận, anh và vài đồng nghiệp đã dò hỏi người quen để biết khi nào có đợt tuyển nhân sự và câu hỏi phỏng vấn. Nếu không gian lận, những ứng viên thông thường sẽ bị đánh trượt khi được yêu cầu xác định hoàng thân qua ảnh hay bị hỏi những điều như “Bạn có thể đọc sách khi canh gác một khu vực riêng của Nữ hoàng hay không?” (Câu trả lời là không).

Lén lút chụp ảnh trên ngai vàng khi Nữ hoàng vắng mặt

Paul tiết lộ rằng anh và đồng nghiệp từng lẻn vào phòng đặt ngai vàng khi nữ hoàng đã say ngủ, tạo dáng kiểu xã hội đen với súng ống trên tay.

“Chúng tôi đều ngồi trên đó và cười đùa. Gì chứ, nếu có cơ hội ngồi trên ngai vàng của Vương quốc Anh, bạn sẽ chẳng bỏ lỡ đâu”, Paul nói.

Ngai vàng của Nữ hoàng ngồi trên một giai đoạn màu hồng lớn hơn dưới một mái vòm bằng vàng và một vòm pháo hoa được nhấn mạnh bởi hình cánh.

Ngai vàng của Nữ hoàng đặt trước tấm trướng rủ, dưới một mái vòm vàng. Ảnh: Rebecca Hendin/BuzzFeed. 

Phục dịch cả những bóng hồng của hoàng tử Andrew

Hoàng tử Andrew thường mời các cô gái đến cung điện Buckingham – những người hiếm khi phải để lại dấu tích trong sổ ghi tên khách của đội gác cổng.

Nhiều người trong đội canh gác từng được lệnh đưa những cô gái này về nhà như mệnh lệnh phải hoàn thành trong ca trực.

Thay phiên gác để có thể ngủ thoải mái giữa ca

Cơ chế “gác xoay vòng” giúp các bảo vệ không bị bắt gặp ngủ gật khi trực. Thường họ chia hai người gác ngoài vườn, hai người gác ngoài phòng ngủ của Nữ hoàng.

Paul giải thích: “Việc ngủ vào ca đêm là điều hoàn toàn tự nhiên, nếu có cấp trên tới thì tôi sẽ liên lạc với người trong phòng quản lý để đánh thức mọi người. Mọi người đều thức cho tới khi cấp trên kiểm tra xong, ông ấy sẽ trò chuyện đôi chút trước khi bỏ đi. Sau đó, chúng tôi ngủ tiếp”.

 Du khách ghi lại lúc một kỵ sĩ buồn ngủ trong phiên canh gác ngoài cung điện Buckingham. Video: YouTube.

Lóng ngóng khi dùng súng

Tất cả bảo vệ và cận vệ đều được trang bị vũ khí để bảo vệ Nữ hoàng và cung điện khỏi những kẻ gây nguy hiểm, tuy nhiên không ít người gặp rắc rối với đạn dược. Một sĩ quan đã được đặt biệt danh là  “Hai Phát” khi vô tình xả súng trên tàu của Nữ hoàng.

Những người khác bí mật mang súng không đạn khi làm nhiệm vụ vì họ không muốn bắn vào kẻ nào đó đột nhập cung điện.

Paul còn nhớ một đồng nghiệp từng dọa tự bắn mình khi đang trực đêm. Những người xung quanh đã thuyết phục anh ta từ bỏ và tịch thu vũ khí. Cấp trên chuyển công tác cho anh ta sang làm tại phòng cấp phát vũ khí. Bản thân Paul cũng phải treo súng 3 tháng sau khi dọa bắn người thân.

Cho người thân đỗ xe chui trong cung điện

Ngay cả những nhà ngoại giao, người có quyền cao chức trọng hay nhân viên trong hoàng gia cũng không thể đỗ xe trong cung điện Buckingham, mà chỉ được làm vậy ở điện St Jame’s. Paul cho biết, đội bảo vệ hoàng gia có luật bất thành văn là luôn nâng rào chắn cho vợ con, người thân, bạn bè… đỗ xe trong cung điện St Jame’s khi đi mua sắm tại London.

Biến cung điện thành ổ cờ bạc và cho vay nặng lãi

Những người quản lý làm ngơ trước văn hóa cờ bạc của đội bảo vệ, Paul tiết lộ anh cùng đồng nghiệp thu hút vô số người hùn vốn vào đây với mong mỏi thu về lãi suất cao. Nhưng trường hợp tồi tệ nhất trong vụ án tài chính của đội bảo vệ hoàng gia năm 2009 là câu lạc bộ tiền tệ Currency Club của Paul.

Với mô hình Ponzi (trò vay tiền của người này để trả nợ người khác, cam kết trả lợi tức cao), Paul đã lừa gạt cảnh sát và nhiều người dân đầu tư hơn 3 triệu bảng Anh để gây quỹ cho anh thỏa mãn thú nghiện cờ bạc.

Paul cùng vợ xuất hiện trước báo giới trong phiên xét xử hồi 2009. Ảnh: PA.

Paul cùng vợ xuất hiện trước báo giới trong phiên xét xử hồi 2009. Ảnh: PA.

Paul phải hầu tòa năm 2009 vì tội danh lừa đảo và chịu án tù 6 năm. Hiện Paul đã mãn hạn tù và làm việc như nhân viên quản chế. Anh đã xin lỗi tất cả các nạn nhân trong vụ án và toàn bộ câu chuyện của mình trong cuốn sách For Queen and Currency.

Paul muốn sự thật về cuộc sống của lính canh tinh nhuệ của cung điện Buckingham được đưa ra ánh sáng. “Chưa ai từng thú nhận những gì chúng tôi đã làm. Nữ hoàng chắc chắn sẽ rất tức giận”, Paul trải lòng.Nguồn link

Thêm trả lời