Vụ ám sát hai du khách Itani Masaru, 59 tuổi, và Arai Yoshihiro, 24 tuổi, tại Philippines được cho là có tình tiết giống các vụ thanh trừng của giới yakuza, còn được gọi là mafia Nhật Bản, Inquirer đưa tin ngày 6/6.

Hai du khách gặp nạn khi đang đi tour thăm quần đảo nhỏ gần Palawan. Theo kế hoạch, Arai và Itani cùng một du khách Nhật Bản khác và một phiên dịch viên bản địa đi chung tàu.

mafia-nhat-bi-tinh-nghi-chat-xac-du-khach-phi-tang-duoi-bien

Palawan là một trong những điểm du lịch rất nổi tiếng của Philippines. Ảnh: Nick Stuart.

Theo lời khai ban đầu từ những người đi cùng nạn nhân, ba người đàn ông xuất hiện khi cả đoàn dừng ở một trong các hòn đảo. 3 người này đưa Arai và Itani tới nơi vắng vẻ và bắn chết, sau đó phân xác các nạn nhân rồi phi tang dưới biển.

Hai lái tàu, du khách Nhật còn lại và phiên dịch bản địa đều bị giữ tại đồn cảnh sát Coron để lấy lời khai, 5 đội thợ lặn được huy động tìm kiếm thi thể các nạn nhân.

Qua điều tra, cảnh sát tìm ra 6 nghi phạm, trong đó 5 người là thành viên Commando Brotherhood, một băng đảng tại Puerto Princesa. Hai trong số đó (gồm cả lái tàu Michael Suangco) bị bắt giam sau khi thú nhận về vụ án mạng.

Michael phát biểu trước báo giới: “Chúng tôi ném từng mảnh thân xác nạn nhân xuống nước”. Một trong các nghi phạm dọa giết anh ta nếu không hợp tác, nhét các phần thi thể dưới tàu theo lệnh.

Trong khi đó kẻ tình nghi là chủ mưu, Hiroyuki Nagahama, một mực khẳng định ông ta không dính líu tới vụ việc.

mafia-nhat-bi-tinh-nghi-chat-xac-du-khach-phi-tang-duoi-bien-1

Nagahama (trái, đứng) cùng một nghi phạm trong vụ sát hại du khách Nhật. Ảnh: Redempto Anda.

Gabriel Lopez, cảnh sát trưởng Palawan, xuất hiện cùng các nghi phạm trong buổi họp báo ngày 5/6. Ông cho biết Nagahama còn yêu cầu Michael đánh chìm tàu sau khi sát hại các nạn nhân. Kẻ tình nghi này thường xuyên lui tới Palawan để chăm lo các nhà hàng trong thị trấn du lịch tại El Nido và Coron.

Theo ông Lopez, cảnh sát phát hiện hàng loạt giấy tờ bảo hiểm nhân thọ trong hành lý của Arai và Itani. Các điều tra viên cho rằng một trong những động cơ của kẻ chủ mưu là chiếm đoạt chi phí bồi thường từ bảo hiểm của các nạn nhân.

Cảnh sát sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng để tìm mối liên quan giữa vụ việc với giới yakuza.Nguồn link

Thêm trả lời