Nằm gần vùng Novokuznetsk (Siberia, Nga), làng Bungur đã rơi vào cảnh nghèo khó từ lâu. Theo Times, tình hình ngày càng tồi tệ hơn khi những con đường hư hại nặng nề, điện chập chờn, nước sạch không có thường xuyên, dịch vụ chăm sóc y tế thiếu thốn.

Dù tình trạng này không phải điều hiếm thấy tại các cộng đồng thiểu số ở Nga, nhưng phương án đổi tên làng thành Syria khiến công chúng phải bất ngờ. Người dân hy vọng, khi làng mang tên mới, chính phủ sẽ dành một phần nhỏ của gói viện trợ hàng chục triệu USD đổ vào Syria, để cấp cho một Syria trên đất Nga.

Làng Bungur có khoảng 600 người, cách Moskva hơn 800 km. Ảnh: The Times.

Làng Bungur có khoảng 600 người, cách Moskva hơn 800 km. Ảnh: The Times.

Sergei Zhavronkov, người dẫn đầu chiến dịch đổi tên, tiết lộ dân làng sẽ mời vài người Arab tới đây để hợp pháp hóa Bungur thành Cộng hòa Arab Syria.

“Chúng tôi không đặt ra bất cứ kỳ vọng nào. Điều duy nhất chúng tôi muốn là đổi tên Bungur thành Syria. Sau đó, chúng tôi sẽ có tên trong danh sách nhận viện trợ nhân đạo của chính phủ”, ông Zhavronkov nói.

Zhavronkov kể về tình trạng khó khăn của làng như không có một trường học hay mẫu giáo nào hoạt động. Gần 50 đứa trẻ phải bắt xe buýt tới những vùng khác để đi học. Nếu đường sá nối từ làng tới những nơi khác không được cải thiện, dân làng lo sợ rằng xe buýt sẽ không đến đây nữa.

Đường sá trong làng. Ảnh: RFE.

Đường sá trong làng. Ảnh: RFE/RL.

“Chúng tôi từng có trường học, nhưng nó đã bị sử dụng cho mục đích khác. Chúng tôi từng có thư viện, hiện cũng đóng cửa. Mọi thứ nhà nước để lại là nhà sinh hoạt cho hội đồng làng và một đài tưởng niệm cho những người tham gia Thế chiến II. Chẳng còn lại gì, ngoài một nghĩa trang”, Zhavronkov cho hay.

Nhiều nhà trong làng đã xuống cấp, người dân không có khả năng sửa chữa. Ảnh: RFE/RL.

Nhiều ngôi nhà đã xuống cấp nhưng người dân không có khả năng sửa chữa. Ảnh: RFE/RL.

Aleksandr Volkov, một người trong làng, trải lòng: “Tôi từng làm việc trong một hợp tác xã dưới thời Xô Viết, chúng tôi gặp những thư ký ủy ban khu vực và các viên chức cấp cao khác ba lần một năm. Họ đến để trồng cây, dọn cỏ khô, và thu hoạch, chúng tôi chỉ cần báo với họ chúng tôi cần gì là sẽ có”.

Ông Volkov thông tin thêm rằng không có ai đại diện cho cộng đồng làng Bungur trong bộ máy chính quyền giám sát khoảng 20 cộng đồng nông thôn ở vùng Novokuznetsk. 

Hiện trạng của làng Bungur lên thời sự kênh truyền hình Nga 10kanal

Hiện trạng của làng Bungur lên thời sự kênh truyền hình Nga 10kanal

Hiện trạng của làng Bungur. Video: 10kanal. Nguồn link

Thêm trả lời