Đó là câu hỏi nhưng cũng là yêu cầu mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành du lịch Việt Nam tìm lời giải.

Ngày 8.7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức lễ kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9.7.1960- 9.7.2017) và trao Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2017 cho 91 doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của du lịch Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước về Du lịch khẳng định: “Nhìn lại chặng đường 57 năm của ngành du lịch, chúng ta phấn khởi vì ngành đã có bước phát triển đáng ghi nhận. Mới đây, Bộ Chính trị đã xác định sẽ đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là nhiệm vụ nặng nề đối với ngành du lịch, làm sao để đưa con số đóng góp vào GDP từ 6,8% vào năm 2016 đến khoảng 15% như Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ”.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng sứ mệnh mà đất nước, xã hội giao cho ngành du lịch là rất lớn, do vậy toàn ngành cần phải “quyết tâm rồi thì phải quyết tâm hơn; sáng tạo rồi phải sáng tạo hơn”.

Đánh giá rất cao những nỗ lực ngành du lịch đã đạt được thời gian qua, tuy nhiên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ ra những hạn chế mà ngành cần phải khắc phục. “Xét về năng lực cạnh tranh du lịch, Việt Nam mới xếp thứ 67/134. Nếu xét trong một lớp học, chúng ta vẫn còn ở hạng dưới trung bình một chút. Trong khi ai cũng nói rằng Việt Nam có điều kiện thiên nhiên, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, con người Việt Nam thân thiện, nhiệt thành với du khách và có nền văn hóa ngàn năm đậm đà bản sắc, có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của nhân loại. Vậy làm sao để du lịch Việt Nam xét ở trên thế giới đừng có ở mức trung bình?” – Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Nhằm từng bước đưa du lịch phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng với kỳ vọng của đất nước, của xã hội, Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cần nỗ lực, phát huy những giá trị tốt đẹp về văn hóa, đạo đức để quảng bá hình ảnh Việt Nam lan tỏa, thấm sâu trong lòng du khách bốn phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tất cả các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, chính quyền các cấp nỗ lực hơn nữa, để môi trường du lịch của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, để tất cả những gì mà du khách đã góp ý, từ vệ sinh môi trường, đến quản lý giá cả, thái độ ứng xử và còn nhiều điều nữa phải được cải thiện trong thời gian tới.Nhiều tiềm năng, sao du lịch Việt Nam vẫn ở mức trung bình? ảnh 1
Những doanh nghiệp được vinh danh ở hạng mục Khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam.

Cũng trong buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố danh sách 91 doanh nghiệp được trao Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2017. Đây là năm thứ 18 giải thưởng này được trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp không ngừng nỗ lực đầu tư toàn diện, nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần cải thiện môi trường du lịch, đóng góp đáng kể vào tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam.Nguồn link

Thêm trả lời