Một video dài 10 giây đã ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng trên du thuyền Phoenix chở 89 người chủ yếu đến từ Trung Quốc, trước khi nó bị sóng đánh lật úp và chìm ngoài khơi đảo Phuket chiều 5/7.

Theo đó, con tàu nghiêng mạnh sang phải, một người đàn ông bay qua lối đi ra cửa sổ, suýt chút nữa rơi thẳng xuống biển nhưng may mắn được một người khác kéo lại. Một phụ nữ khóc thét, trong khi có người đang cố giữ chặt một đứa bé trong lòng.

Tàu cứu hộ phục vụ công tác tìm kiếm nạn nhân trong vụ chìm tàu Phoenix. Ảnh: AP.

Tàu cứu hộ phục vụ công tác tìm kiếm nạn nhân trong vụ chìm tàu Phoenix. Ảnh: AP.

Thảm họa này cướp đi sinh mạng của ít nhất 41 người, gồm Chen De Qiong – du khách đã gửi video 10 giây trên cho gia đình tại Trung Quốc và một trong hai đứa con của bà, theo AP ngày 8/7.

Bà Qiong là một bác sĩ 47 tuổi, cùng con trai và con gái 21 tuổi đến Phuket từ 1/7 để tận hưởng kỳ nghỉ được lên kế hoạch từ lâu. “Thật đáng sợ, em đang thấy xây xẩm mặt mày. Em muốn vào bờ ngay lập tức”, bà Qiong gửi tin nhắn kèm video cho chồng trước khi tai nạn ập đến, kể thêm rằng cậu con trai 12 tuổi đang ốm.

Bác sĩ Xing Yong, chồng bà Qiong, không đi cùng vợ con do vướng bận công việc tại Trung Quốc. “Tôi có thể nghe thấy tiếng con gái mình gào thét. Bạn có thể thấy không ai mặc áo phao”, ông nói khi đang quá cảnh tại sân bay Kuala Lumpur cùng chị vợ Chen Wei trước khi đến Phuket. Thi thể của con gái ông Yong, Xing Yu Jie, được tìm thấy vào 7/7. 

Ông Xing Yong trên đường tới nhận dạng người thân. Ảnh: AP.

Ông Xing Yong trên đường tới nhận dạng người thân. Ảnh: AP.

Bà Chen Wei, một nữ doanh nhân tại Trùng Khánh (Trung Quốc), nhận định vụ tai nạn xảy ra do sai lầm của những người điều hành tour. Công ty tour đã phớt lờ cảnh báo thời tiết xấu và không thể thực hiện những biện pháp đảm bảo an toàn cho hành khách. Trên du thuyền có cửa kính, nhưng chúng đều bị đóng kín thay vì có chốt mở để hành khách có thể bơi ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp. Dù sóng lớn, thuyền cũng không dừng mà tiếp tục chạy.

“Có vô số sai lầm dẫn đến tai nạn này. Tôi chỉ muốn đòi công bằng cho gia đình mình. Đây không phải thảm họa thiên nhiên, đó là một vụ tai nạn do con người gây ra và có thể tránh được”, bà nói.

Bà Wei cho biết thêm, kỳ nghỉ này được gia đình lên kế hoạch từ lâu như để thưởng cho cháu gái Yu Jie, người vừa tốt nghiệp đại học trong khi cháu trai Rao Han chuẩn bị vào cấp 2. “Một gia đình hạnh phúc đến vậy mà phải chịu mất mát, như một cơn ác mộng”, bà nói.

Phút cuối ám ảnh của nạn nhân trên du thuyền chìm ngoài Phuket

Phút cuối ám ảnh của nạn nhân trên du thuyền chìm ngoài Phuket

Công tác cứu nạn sau thảm họa. Video: Star TV.

Du thuyền Phoenix hai tầng bị lật úp và chìm vào chiều 5/7 sau khi sóng 5 mét táp vào. Các nhà chức trách thông báo trên thuyền có 89 khách du lịch, 87 trong số đó là người Trung Quốc, thay vì con số 93 hay 105 như các báo cáo trước đó, theo AP ngày 9/7.

Số người mất tích đã giảm từ 14 xuống 10, bao gồm cả năm du khách còn sống nhưng chính quyền Thái Lan chưa thể xác định những người này đang ở đâu, liệu họ có lên thuyền hay đã được giải cứu mà không có báo cáo.

Số nạn nhân tử vong vẫn là 42 người, bao gồm một thi thể mắc kẹt dưới con tàu chìm. Toàn bộ nạn nhân thiệt mạng là khách Trung Quốc bao gồm 13 trẻ em, 18 phụ nữ và 10 đàn ông. Tới chiều 9/7, cuộc tìm kiếm bị hoãn vì thời tiết chuyển biến xấu, với gió mạnh và biển động.

Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Weerasak Kowsurat cho biết chính phủ sẽ không bỏ sót một ai liên quan, khi điều tra vụ tai nạn được coi là một trong những thảm họa du lịch tồi tệ nhất của Thái Lan.Nguồn link

Thêm trả lời