14 năm sau khi may mắn sống sót trong vụ sóng thần ở Thái Lan, siêu mẫu Cộng hòa Czech, Petra Nemcova, 39 tuổi, vẫn luôn nhớ ơn những người dân đã cứu mình. Cựu siêu mẫu Victoria’s Secret sẽ quay lại đây vào tháng 12 để tìm kiếm các ân nhân, Nextshark đưa tin ngày 18/11.

Petra Němcová hiện nay (ảnh trái) và khi cô bị thương tại Thái Lan 14 năm trước. Ảnh: Nextshark.

Petra Nemcova hiện nay (ảnh trái) và khi cô bị thương tại Thái Lan 14 năm trước. Ảnh: Nextshark.

Thông tin trên được nhà làm phim người Thái Lan, Pokchonn Dissayabutra, cung cấp để nhờ người dùng mạng xã hội hỗ trợ giúp siêu mẫu. 

Bên cạnh đó, Nemcova kết hợp với Sports Illustrated và đạo diễn Dissayabutra hoàn thành bộ phim tài liệu nói về những trải nghiệm khó quên của cô trong thảm họa năm 2004. Cô cũng muốn gặp bé gái tên “Sóng thần”, đứa trẻ được sinh vào đúng ngày xảy ra thảm họa.

Siêu mẫu nội y đến Thái Lan tìm người hùng đã cứu mạng 

Siêu mẫu nội y đến Thái Lan tìm người hùng đã cứu mạng 

Sóng thần năm 2004. Video: YouTube.

Ngày 26/12/2004, Nemcova và vị hôn thê người Anh, Simon Atlee, đang tận hưởng chuyến nghỉ dưỡng tại Thái Lan thì một trận sóng khổng lồ đổ vào bờ biển. Những đợt sóng lớn đập vào các tòa nhà ven biển, cuốn trôi mọi thứ cản trở nó trên đường.

Nemcova và chồng sắp cưới bị thất lạc nhau trong sự cố này. Thi thể của anh được tìm thấy vài tuần sau. Nhờ bám vào một cây cọ, siêu mẫu khi đó mới 25 tuổi thoát chết. Trong nhiều giờ chờ đợi được cứu hộ, hình ảnh về những xác người chết nổi trên dòng nước, nhà cửa bị tàn phá đã ám ảnh cô. Dù sống sót nhưng cô cũng bị thương nặng, gãy 4 chiếc xương, chảy máu bên trong bụng và tử cung.

Một người đàn ông Thái Lan đã phát hiện ra Nemcova và gọi mọi người đến để cứu cô. Khi cô nằm trên giường bệnh, một người đàn ông khác đã trấn an Nemcova. Người này còn đưa cho cô mặt dây chuyền hình đức Phật khi nhìn thấy cô đang hoảng loạn.

Một năm sau thảm họa đó, Nemcova đã thành lập tổ chức từ thiện mang tên Happy Hearts. Mục đích của quỹ là xây dựng và gia cố các trường học bị phá hủy vì sóng thần. Sau 13 năm hoạt động, nhóm của Nemcova đã xây dựng được 208 trường học tại 10 quốc gia trong đó có Thái Lan, Indonesia và Haiti.

Động đất Ấn Độ Dương năm 2004, còn gọi là cơn địa chấn Sumatra – Andaman, khởi phát dưới đáy biển Indonesia lúc 7h58 (giờ địa phương), ngày 26/12/2004. Trận động đất kích hoạt một chuỗi các đợt sóng thần lan tỏa khắp Ấn Độ Dương, những con sóng cao 30 m tàn phá các cộng đồng dân cư sinh sống ven biển ở Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan… cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người thuộc 11 quốc gia.

Thiên tai này là một trong những thảm họa gây nhiều tử vong nhất trong lịch sử. Các phương tiện truyền thông quốc tế và người dân châu Á gọi nó là Sóng thần Á châu, trong khi tại Australia, New Zealand, Canada và Anh người ta gọi nó là Sóng thần ngày lễ Từ thiện (Boxing Day) bởi vì nó xảy ra ngay vào ngày lễ này.

Cường độ của trận động đất lúc đầu đo được 9 độ, nhưng sau tăng lên ở khoảng giữa 9,1 và 9,3 độ. Với cường độ này, đây là trận động đất lớn thứ hai từng được ghi nhận, chỉ đứng sau trận động đất lớn ở Chile ngày 22/5/1960 có cường độ 9,5. Nguồn link

Thêm trả lời