Nằm trong khu phố đèn đỏ Pigalle, trên đại lộ Clichy, gần đồi Monmartre, Moulin Rouge – nghĩa là cối xay gió đỏ trong tiếng Pháp, chính là rạp hát có từ 1889 của Joseph Oller và Charles Zidler.

Cối xay gió đỏ của Paris từng trở thành đề tài bất tận trong hội họa, âm nhạc cho tới phim ảnh… hay hễ nhắc tới điệu nhảy đá chân cao French Cancan người ta liên tưởng ngay tới tiệm hát này.

 Show diễn luôn kín ghế ngồi của Moulin Rouge. Video: Viator.

Điệu nhảy làm nên tên tuổi của Moulin được trình diễn hàng đêm với vũ đoàn gồm 80 nghệ sĩ và 60 vũ nữ nóng bỏng. Trong số họ, Sarah Heron là một trong ba vũ nữ chính của đêm diễn.

Thuở thiếu thời, cô gái Scotland này chưa từng nghe danh Moulin Rouge cho tới khi mẹ Sarah nói rằng tiệm hát đang tuyển vũ công tại Edinburgh.

Tốt nghiệp trường múa năm 19 tuổi, Sarah ứng tuyển vị trí vũ công cho Moulin Rouge và được nhận trình diễn điệu nhảy French Cancan huyền thoại.

“Đó là một trong những điệu nhảy tốn nhiều sức lực nhất, thường những người mới vào nghề và các cô gái trẻ sẽ biểu diễn màn này. Tôi thấy vui vì không phải nhảy điệu đó sau sáu tháng đầu”, Sarah nhận định.

su-that-ve-show-dien-nguc-tran-khuynh-dao-man-dem-paris

Từ French Cancan, những cô gái sẽ lên cấp trở thành vũ công nude – nhảy để ngực trần. Ảnh: Daily Record.

Sau nhiều tháng làm việc tại Moulin Rouge, phần lớn vũ công đều dễ dàng làm quen với những màn diễn ngực trần, do nó nhẹ nhàng hơn màn đá chân cao liên tục trong hai show mỗi đêm của French Cancan. Tuy nhiên, Sarah không cảm thấy thoải mái như nhiều đồng nghiệp khác.

Sarah nhớ lại thời khắc khó khăn: “Tôi gọi về cho bố mẹ trong nước mắt. Tôi nói: “Mẹ à, họ mới yêu cầu con độc diễn và phải để ngực trần, con không thể…’. Bố tôi đến bên điện thoại: ‘Đừng có nực cười như vậy. Con sẽ bỏ lỡ một cơ hội lớn nếu con không làm điều này'”.

Bố Sarah nói rằng ông và mẹ cô sẽ luôn tự hào về con gái dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. Cô lấy lại bình tĩnh và bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình để trở thành vũ công nude. “Cuối cùng mọi thứ đều ổn thỏa, bạn sẽ quên rằng mình không mặc áo ngực vì quá tập trung vào vũ đạo”, Sarah hồi tưởng.

Tại Moulin, những cô gái cần gây dựng uy tín để trở thành vũ công ngực trần. Không chỉ người mới vào nghề mới phải dành thời gian cho French Cancan trước khi lên cấp thành vũ công ngực trần, những vũ công chính – ngôi sao của buổi diễn – cũng phải bỏ công sức tập luyện. Tại Moulin, những vũ công nhảy solo và để ngực trần phải là người nổi bật nhất trong điệu French Cancan. Nó khẳng định vị thế của bạn trong rạp hát, hay nói cách khác, là vinh dự không phải ai cũng có thể đạt được.

Song phía sau ánh hào quang của sân khấu, cuộc sống của những vũ công Moulin Rouge không hề lấp lánh. “Đó là một công việc khổ cực, với những bộ tóc giả ngứa ngáy, những chiếc váy nặng trịch và vô số du khách quá khích chĩa máy quay về phía thân thể bạn”, Sarah chia sẻ.

Cô và đồng nghiệp phải hoàn thành hai show mỗi đêm, làm việc tổng cộng sáu đêm mỗi tuần. Riêng công việc đã ngốn quá nhiều năng lượng của những vũ công, họ hiếm khi dành thời gian tập thể dục thêm.

Sarah nói rằng: “Nếu tới phòng gym, tôi sẽ sụt cân và cấp trên sẽ nổi giận vì điều đó. Họ rất kỹ tính với nhân viên, nếu bạn gầy đi, họ sẽ nói chuyện riêng và nhắc nhở bạn ăn uống điều độ”.

Một trong những màn diễn được yêu thích nhất của Moulin Rouge là Féerie (Tiên nữ), được trình diễn hàng tuần suốt 15 năm. Khi được hỏi rằng liệu các vũ công có cảm thấy nhàm chán với những điệu nhảy lặp đi lặp lại hay không, Sarah cho rằng nếu ai đó thấy cạn nhiệt huyết, đó là lúc họ nên rời khỏi Moulin.

su-that-ve-show-dien-nguc-tran-khuynh-dao-man-dem-paris-4

Sarah ngoài đời. Ảnh: Daily Record.

“Đối với tôi, sau khi thay hai vị trí vũ công chính, tôi có thêm nhiều kỹ năng. Ngay cả những vũ công chính cũng cần học thuộc nhiều động tác khác để thế chỗ cho đồng nghiệp khi cần”, Sarah giải thích.

Trái với Sarah, chồng cô cũng là một trong ba vũ công chính của Moulin Rouge, đã bắt đầu nghĩ tới việc chuyển hướng sự nghiệp.

Cô nói: “Tôi đã đi xa nhất có thể tại Moulin. Tôi đã hoàn thành ước mơ trở thành vũ công chính. Tôi muốn tới chương tiếp theo của cuộc đời để xem mình sẽ làm gì cho tương lai, nhưng hiện tại tôi hạnh phúc với những gì mình đang thực hiện. Tôi có một cuộc sống tươi đẹp ở đây”.

Không như nhiều đồng nghiệp dự định trở thành giáo viên dạy nhảy sau khi nghỉ việc, Sarah nghĩ cô sẽ “gác” giày múa mãi mãi và cùng chồng rời Paris về Scotland.

Moulin Rouge nằm ở số 82, đại lộ Clichy, Paris, Pháp.

Giờ mở cửa: Show Féerie được trình diễn hai lần, vào 21h và 23h hàng đêm.

Giá vé khởi điểm từ 87 euro, trẻ em từ 6 tuổi có thể vào xem.

Moulin Rouge cấm chụp ảnh, quay phim hay ghi hình buổi biểu diễn hay sân khấu, khán phòng.

Du khách sẽ không được vào cửa nếu mặc quần short, quần áo và giày thể thao. Hãy có mặt 30 phút trước khi buổi diễn bắt đầu.

Buổi diễn có phục vụ đồ ăn, thức uống và cấm hút thuốc.Nguồn link

Thêm trả lời