Mới đây website bán ôtô trực tuyến Carspring công bố bảng xếp hạng giá taxi tại 80 thành phố trên thế giới. Những tiêu chí đánh giá bao gồm chi phí theo km, phí cho một chuyến xe 3 km, giá taxi từ sân bay về trung tâm thành phố… và chú thích rằng giá cả có thể thay đổi theo thời gian trong ngày, số lượng hành khách/ chuyến hay lưu lượng xe tham gia giao thông. Thứ hạng sẽ được sắp xếp theo mức giá trung bình của tất cả các hạng mục.

Bảng thống kê cũng ghi chú loại xe thông dụng nhất được các tài xế sử dụng để du khách có thể hình dung họ sẽ đi phương tiện ra sao và có thêm thông tin phân biệt taxi có đăng ký với taxi dù. Danh sách cũng liệt kê những thành phố có Uber. 

taxi-ha-noi-trong-top-gia-re-nhat-the-gioi

Hà Nội xếp thứ 10/80 về chi phí taxi cho chuyến đi dài 3 km. Ảnh: Carspring.

Đứng đầu bảng xếp hạng thành phố có taxi rẻ nhất thế giới là Cairo. Du khách tới đây chỉ phải trả 4,2 USD cho chuyến taxi từ sân bay về trung tâm thành phố; 0,1 USD/ km và 0,55 USD/ chuyến 3 km, giá khởi điểm từ 0,23 USD.

Hà Nội đứng thứ 10 khi tính chi phí taxi trung bình. Giá khởi điểm cho mỗi chuyến là 0,45 USD (xếp hạng 5/80); chi phí tính theo km là 0,54 USD (xếp hạng 18/80); chi phí cho thời gian tài xế chờ là 1,36 USD/giờ (xếp hạng 3/80); hành khách phải trả 2,09 USD khi đi một chuyến 3 km (xếp hạng 10/80) và 14,22 USD khi đi taxi từ sân bay về trung tâm thành phố (xếp hạng 14/80). 

Trong lời chú thích video, khách Tây khen ngợi taxi Hà Nội không chặt chém và đưa họ qua những cung đường đẹp của thủ đô. Video: World Travel.

Những thành phố Đông Nam Á khác trong top đầu gồm Jakarta, Indonesia xếp thứ 3, Bangkok, Thái Lan xếp thứ 7, Kuala Lumpur, Malaysia xếp thứ 8, Singapore đứng thứ 20.

Những thành phố có chi phí taxi đắt đỏ nhất là Zurich và Geneva (Thụy Sĩ) cùng Tokyo (Nhật Bản). Nếu để tài xế chờ một tiếng, hành khách phải trả tới 82,96 USD tại Zurich và 62,3 USD tại Geneva. Giá taxi theo km của hai thành phố này lần lượt là 5,19 USD và 3,32 USD. Chi phí cho taxi từ sân bay về trung tâm Tokyo là 189,91 USD; khách cần trả 2,92 USD/km và 15,95 USD/chuyến 3 km.

Maximilian Vollenbroich, CEO của Carspring, cho biết: “Không cảm giác nào nhẹ nhõm hơn việc thả người trên ghế taxi dễ chịu sau cả ngày dài thăm thú một thành phố mới. Nhưng tại vài nơi, giá cả taxi có thể đắt đỏ ngoài sức tưởng tượng và du khách còn có nguy cơ bị “chặt chém”. Chúng tôi hy vọng bảng thống kê này có thể giúp du khách chuẩn bị cho một chuyến đi an toàn, vui vẻ và tiết kiệm khi phải cân nhắc phương tiện di chuyển phù hợp”.Nguồn link

Thêm trả lời