Venezuela từng là cường quốc giàu nhất khu vực Mỹ Latin với trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đó là chuyện của quá khứ. Ngày nay, quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt với lạm phát phi mã, đồng tiền mất giá khiến đời sống của người dân trở nên thiếu thốn hơn. 

Từng đoàn người tiến về biên giới Colombia để vượt biên sang Ecuador. Ảnh: News.

Từng đoàn người Venezuela tìm đường sang Ecuador. Ảnh: News.

Theo Reuters, kể từ năm 2014, giá dầu giảm khiến quốc gia này chìm trong khủng hoảng kinh tế. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo lạm phát nước này sẽ lên một triệu phần trăm trong năm nay. Giá cả tăng vọt khiến người dân Venezuela thường xuyên phải mang theo hàng chồng tiền để mua nhu yếu phẩm đơn giản như một cuộn giấy vệ sinh.

Nhiều người dân địa phương cho rằng, thời điểm này ở lại Venezuela là chết. Riêng trong năm 2018, đã có gần nửa triệu người di cư sang Ecuador. Họ di chuyển bằng xe bus, đi bộ… xuyên qua nước láng giềng Colombia. Nhiều người bỏ quê ra đi với hy vọng có cuộc sống tốt hơn ở Ecuador hay Peru.

Người dân Venezuela đang nhận đồ ăn từ thiện từ nhóm người tình nguyện Colombia khi bị mắc kẹt ở biên giới và không thể nhập cảnh Ecuador. Ảnh: News.

Người dân Venezuela đang nhận đồ ăn từ thiện từ nhóm tình nguyện khi bị mắc kẹt ở biên giới và không thể nhập cảnh Ecuador. Ảnh: News.

Trước đây, người dân Venezuela có thể nhập cảnh Ecuador hay Peru mà không cần hộ chiếu, chỉ cần có chứng minh thư. Tuy nhiên, các thay đổi đột ngột trong quy định nhập cảnh khiến mọi chuyện trở nên căng thẳng tại biên giới Colombia – Ecuador. 

Quốc gia láng giềng Ecuador gần đây tuyên bố sẽ chỉ cho phép những người Venezuela có hộ chiếu nhập cảnh. Peru cũng đưa ra thông báo tương tự vào ngày 20/8.

Điều này khiến người dân Venezuela “dở khóc dở cười”. Lạm phát và đất nước lâm vào khủng hoảng kinh tế khiến mực và giấy in cũng thiếu trầm trọng. Do đó, việc có một cuốn hộ chiếu tại quốc gia này trở nên rất khó khăn.

Một gói bỉm trong siêu thị mini ở thủ đô Caracas có giá bán 8 triệu Boliviar. Ảnh: Reuters.

Một gói bỉm trong siêu thị mini ở thủ đô Caracas có giá bán 8 triệu bolivar. Ảnh: Reuters.

Theo đó, để có hộ chiếu, người dân phải bỏ ra ít nhất 2.700 USD. Đây là số tiền mà phần lớn người dân không thể chi trả được, khi mà mức lương trung bình họ nhận được chỉ là 1,4 USD một ngày.

Những người không có hộ chiếu đang bị mắc kẹt ở biên giới các quốc gia Nam Mỹ. Jorge Briceno đã vượt qua quãng đường 1.400 km, qua Colombia để tới Ecuador sau khi nghỉ việc, bán xe máy để lấy tiền làm lộ phí vào giữa tháng 8. Anh hy vọng tới Peru sẽ giúp mình và bạn bè tìm được việc, nuôi sống vợ con. Jorge cho rằng quay về Venezuela sẽ chết. Nếu đường nào cũng hết hy vọng, anh sẵn sàng chết nơi xứ người nhưng mang lại được cuộc sống ấm no cho gia đình. 

Mayerly Isaguirre, một giáo viên đã lên kế hoạch cùng bạn trai vượt biên. Tuy nhiên, họ cũng bị chặn lại vì không có hộ chiếu. Cô là một trong số những người mắc kẹt tại biên giới trong suốt 24 tiếng. Cô không biết sẽ phải chờ đợi bao lâu vì không ai thông báo cho cô bất kỳ điều gì.

Nhiều người khác đã cố tình nhập cảnh vào Ecuador bất hợp pháp. Họ chấp nhận khả năng sẽ bị giam, phạt tiền.

Đại diện của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho biết, ban hành luật về việc phải có hộ chiếu mới được nhập cảnh, sẽ vô tình đẩy người dân Venezuela tới các mối nguy hiểm. Để thoát khỏi nền kinh tế khó khăn, người dân tìm mọi cách vượt biên và sẽ biến mình thành nạn nhân của những băng nhóm buôn người.

Hồi giữa tháng 8, Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro công bố một loạt chính sách kinh tế mới. Bắt đầu từ ngày 20/8, họ sẽ xóa 5 số 0 trên đồng bolivar hiện tại. Lương tối thiểu cũng được nâng. Ông Maduro khẳng định sẽ làm mọi cách để đất nước phục hồi, và ông đã có biện pháp. Điều ông mong muốn bây giờ là người dân hãy tin tưởng chính phủ. 

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng động thái này sẽ chỉ khiến lạm phát càng thêm tồi tệ mà thôi.Nguồn link

Thêm trả lời